Tin tức

ISP là gì? ISP hoạt động như thế nào?

705

ISP là một thuật ngữ mà đâu đó người ta nghe rất nhiều khi nói đến internet. Tuy nhiên, ISP chính xác là gì và liệu nó có đơn giản là một hình thức cung cấp dịch vụ truy cập Internet hay không? Hãy tìm hiểu thêm về nó.

ISP là gì?

ISP là một từ viết tắt của Internet Service Provider . Là nhà cung cấp dịch vụ Internet là một công ty cung cấp quyền truy cập Internet cho các tổ chức và người dùng gia đình.

Chính xác thì ISP đang làm gì?

Nói tóm tắt là, ISP cung cấp cho bạn quyền truy cập Internet toàn cầu, thường sẽ tính phí vì đó là dịch vụ internet. Nếu không có ISP, bạn sẽ không thể đọc báo online, giải trí online, mua sắm trực tuyến, truy cập Facebook hoặc đọc trang web này. Để thực hiện kết nối với Internet toàn cầu yêu cầu thiết bị viễn thông, mạng và định tuyến cụ thể. ISP cho phép người dùng truy cập vào các trang mạng có chứa thiết bị cần thiết, cho phép người dùng thiết lập kết nối Internet toàn cầu thường biết đến là mạng internet cáp quang hay đường tryền cáp đồng ADLS.

Chính xác thì ISP đang làm gì?
internet toàn cầu

ISP có trách nhiệm đảm bảo bạn có quyền truy cập Internet, định tuyến lưu lượng truy cập Internet toàn cầu, phân giải tên miền và duy trì cơ sở hạ tầng mạng giúp bạn có thể truy cập Internet toàn cầu.

Trong khi chức năng cốt lõi của ISP là cung cấp truy cập mạng Internet, nhiều ISP còn làm được nhiều hơn thế nữa đấy. ISP cũng cung cấp các dịch vụ lớn như lưu trữ web, đăng ký tên miền, ip tĩnh và dịch vụ email web.

ISP hoạt động như thế nào?

Đứng đầu kim tự tháp truy cập Internet là các nhà cung cấp dịch vụ Internet Cấp 1. Nhà cung cấp dịch vụ Internet Cấp 1 là một ISP có quyền truy cập vào tất cả các mạng trên Internet toàn cầu chỉ sử dụng các thỏa thuận ngang hàng mạng mà họ không phải trả phí nào cả. Để giúp khái niệm hóa ISP cấp 1 phục vụ cho mục đích gì, hãy nghĩ đến ISP cấp 1 như những con đường chính của Internet và tốc độ truy cập của bạn sẽ phụ thuộc vào gói cước internet viettel , FPT, VNPT3 nhà mạng lớn tại việt nam hiện nay. Các ISP này kết nối tất cả các trang của World Wide Web.

ISP hoạt động như thế nào? cung cấp dịch vụ internet

Nhà cung cấp dịch vụ internet cấp 1 gồm những ai hiện nay

Một số ví dụ phổ biến về ISP cấp 1 hiện nay gồm:

  1. Vodacom
  2. Bharti
  3. Deutsche Telekom
  4. British Telecommunications
  5. Verizon

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet Cấp 1 bán quyền truy cập vào mạng của họ cho các ISP Cấp 2. Sau đó ISP cấp 2 bán quyền truy cập Internet cho các tổ chức và người dùng gia đình. Tuy nhiên, tuy nhiên ISP cấp 1 có thể bán quyền truy cập Internet toàn cầu trực tiếp cho các tổ chức và cá nhân, hộ gia đình. Ngoài ra, còn 1 ISP trung gian thứ hai, được gọi là ISP cấp 3, có thể mua băng thông mạng từ ISP cấp 2 và chuyển hoặc bán băng thông đó cho người dùng cuối.

Khi lưu lượng truy cập được định tuyến từ mạng gia đình, công ty của bạn đến hệ thống Internet toàn cầu, nó sẽ trải qua một số bước nhất định trước khi đến đích. Ví dụ như: lưu lượng truy cập có thể đi từ điện thoại, pc đến modem của bạn, rồi đến mạng của ISP cấp 3, đến mạng của ISP cấp 2, đến mạng của ISP cấp 1, sau đó đi ngược lại qua một tập hợp ISP khác trước khi đến đích trang mạng nhất định.

Công nghệ cơ bản mà ISP sử dụng để thiết lập kết nối có thể dựa trên các đường dây điện thoại tương tự (quay số), DSL, cáp, vệ tinh, Wi-Fi, cáp quang hoặc các phương tiện kết nối khác. Lý do nhiều nhà cung cấp cáp và điện thoại cũng là ISP là vì cơ sở hạ tầng cơ bản của họ có thể đáp ứng lưu lượng truy cập Internet.

Vậy tôi có thể kết nối Internet mà không cần đến ISP không?

Không thể nào bạn ơi, các tổ chức và người dùng gia đình cần ISP để có quyền truy cập Internet. Nếu ISP của bạn không hoạt động, bạn sẽ không thể truy cập Internet trừ khi bạn có quyền truy cập thông qua ISP khác lúc đó phải gọi tổng đài của nhà mạng để hỗ trợ đấy.

các số tổng đài kỹ thuật của 3 nhà mạng lớn tại việt nam hiện nay

  1. Số gọi tổng đài viettel : 18008119 nhánh 2
  2. số gọi tổng đài nhà mạng FPT: 19006600
  3. số gọi tổng đài mạng VNPT 18001166

Các tổ chức, công ty đều yêu cầu kết nối Internet dự phòng có thể sử dụng nhà cung cấp dịch vụ di động hoặc kết nối ISP phụ với nhà cung cấp khác để sao lưu dữ liệu. Một cách phổ biến để người dùng gia đình khắc phục tình trạng mất kết nối Internet là sử dụng điện thoại di động của họ để phát sóng wifi tiếp tục làm việc hoặc như một “điểm phát sóng” di động.

Vậy tại sao tôi không thể trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet cấp

Lý do thật đơn giản, đầu tiên bạn phải xin phép, làm các thủ tục, và nguồn vốn khổng lồ để kết nối đến nhà cung cấp dịch vụ internet cấp 1 hay cấp 2. mới có thể truy cập vào các trang World Wide Web.

Vậy World Wide Web là gì?

 

World Wide Web, gọi tắt hoặc viết tắt là WWW, mạng lưới internet toàn cầu là một không gian thông tin internet toàn cầu mà mọi người có thể truy cập thông tin qua các thiết bị kết nối với mạng Internet và nhà cung cấp dịch vụ internet. một hệ thống thông tin trên Internet cho phép xem các tài liệu được kết nối với các tài liệu khác bằng các liên kết siêu văn bản, cho phép người dùng tìm xem thêm tại vi.wikipedia.org/wiki/World_Wide_Web

Vậy có nhà cung cấp dịch vụ internet miễn phí hiện nay không ?

Có, vẫn còn một số “freenet”. Freenet là ISP cung cấp truy cập Internet miễn phí đấy nhé. Nhưng, các ISP này cung cấp số giờ truy cập internet giới hạn và tốc độ tải giới hạn. Ngoài ra, các mạng tự do thường bao gồm các quảng cáo biểu ngữ để tạo doanh thu, cho họ , nhưng khi bạn sử dụng truy cập các trang mạng World Wide Web đều có quảng cáo để có doanh thu. . Hai ISP vẫn cung cấp một số cấp độ truy cập miễn phí, cả hai đều được hỗ trợ bởi quảng cáo, là Juno và Net Zero. Vậy bạn phải xem quảng cáo nhiều lần, thật là phiền , nhưng nó miễn phí mà.

Tìm hiểu xem địa chỉ ip của bạn là bao nhiêu tại : www.whoismyisp.org/

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm