Viettel

Cáp Ethernet là gì? Nguyên lý hoạt động và có những loại nào?

292

Bạn có muốn khai thác nhiều hơn, sử dụng tốt hơn từ Internet gia đình của mình?

Cáp Ethernet có thực sự tạo ra sự khác biệt? Đúng! Loại cáp ethernet bạn có cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn ( giữa việc kết nối trực tiếp hay sử dụng sóng thì cáp Ethernet là lựa chọn hàng đầu), nhưng với rất nhiều lựa chọn hiện có – thật khó để biết loại cáp ethernet nào phù hợp với bạn vì trên thị trường có nhiều loại cáp Ethernet khác nhau. Hướng dẫn của tôi có thể sẽ giúp bạn tìm ra cái nào là tốt nhất cho kết nối mạng internet của bạn.

Cáp Ethernet là gì và tại sao nó được sử dụng?

Ethernet là công nghệ cáp kết nối giữa các thiết bị khác nhau trong một mạng nội bộ từ bộ modem wifi để cổng Laptop, PC hay thường dùng giờ là Smart TV. Nó cho phép các thiết bị của bạn giao tiếp thông qua một giao thức mạng internet, là một tập hợp các quy tắc hoặc ngôn ngữ mạng chung. Cáp ethernet là một bộ dây vật lý, được bọc ngoài nhiều lớp, và lõi cho phép truyền dữ liệu internet. So với công nghệ không dây, ethernet ít bị gián đoạn hơn.

Cáp Ethernet được sử dụng để có tốc độ nhanh hơn, như Cat 5e và Cat 6e (hoặc cao hơn). Cáp Ethernet kết nối modem, bộ modem wifi, máy tính và các thiết bị hỗ trợ Internet có dây khác của bạn để truyền tín hiệu băng thông rộng. Ethernet cũng cung cấp khả năng kiểm soát và bảo mật mạng mạnh hơn WiFi vì các thiết bị được kết nối với cáp vật lý, khiến người ngoài khó truy cập dữ liệu mạng hoặc lấy cắp không xin phép làm giảm băng thông của nhà bạn cho các thiết bị không được phê duyệt.

Các loại cáp Ethernet và cách chọn một loại cáp

Cáp ethernet cơ bản nhất là Cat 5 chỉ có tốc độ tối đa là 100 Mpbs : Loại cáp này đã rất lỗi thời và có rất nhiều trên thị trường, giá thành rất rẻ 1 đoạn 1m chỉ có từ 3.000đ đến 4.000đ, tại việt nam thường nhà mạng internet sẽ tặng 1 đoạn 1m 😀 . Các hộ gia đình nhỏ nên sử dụng Cat 5 là những hộ có gói Internet với tốc độ thấp hơn 100 Mbps. Tuy nhiên, nếu bạn cần một cáp mới hoàn toàn, hãy nâng cấp lên Cat 5e . Cáp này cũng rất dễ tiềm như cáp Cat 5 và vẫn có thể sử dụng được nếu bạn quyết định nâng cấp tốc độ Internet của mình trong thời điểm nào đó.

Cat 5E

Cáp Cat 5e là tiêu chuẩn hiện hành hiện nay với tốc độ có thể đạt đến 1Gmbs. Cáp Cat 5e có thể hỗ trợ các gói Internet với tốc độ lên đến 1.000 Mbps và giúp loại bỏ tín hiệu truyền không mong muốn giữa các cáp, dẫn đến kết nối mạnh mẽ hơn. Giá ước tính cho một cáp 12m Cat 5e chưa đến 200.000đ, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các hộ gia đình. Nếu bạn muốn một cách hợp lý để nâng cấp kết nối của mình, Cat 5e là một lựa chọn tuyệt vời.

Cat 6

Một loại khác mà bạn nên biết là Cat 6 : Cáp này hỗ trợ tốc độ tương tự như Cat 5e, nhưng sẽ tăng gấp đôi băng thông của bạn. Có băng thông cao hơn sẽ tăng tốc độ tải xuống và tải lên. Một lợi ích bổ sung khác của cáp Cat 6 là khả năng che chắn . Che chắn là một hàng rào bảo vệ giúp bảo vệ các dây bên trong cáp ethernet khỏi bị nhiễu. Thật không may, không phải tất cả cáp Cat 6 đều có tính năng này. cho nên chỉ sử dụng được trong khối văn phòng, nhà kín, tránh tiếp xúc với nắng và mưa. Cáp Cat 6 là lựa chọn tốt nếu gói Internet của bạn dưới 1.000 Mbps và bạn đang tìm kiếm băng thông cao hơn.

Cat 6a

Nếu gói Internet của bạn có tốc độ lên đến 10.000 Mbps WoWW , bạn có thể sử dụng được cáp Cat 6a . Cat 6a tăng tốc độ và băng thông của bạn lên gần 10 Gbps ( 10.000 Mpbs ). Ngoài ra, tất cả các loại cáp Cat 6a trở lên đều đảm bảo khả năng che chắn để loại bỏ hoàn toàn nhiễu. Cáp Cat 6a sẽ hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao của bạn hơn cả mong đợi trong nhiều năm tới, ngay cả khi tốc độ Internet cáp quang và cáp quang nhanh hơn. Cáp Cat 6a phù hợp với bạn nếu tốc độ gói Internet của bạn vượt quá 1.000 Mbps ( 1Gpbs ) và bạn muốn có một loại cáp không bị lỗi thời trong vòng hai đến ba năm.

Cat 7

Một trong những loại cáp ethernet mới nhất hiện có là Cat 7 . Mặc dù đây là công nghệ mới hơn có sẵn trên thị trường, nhưng Cat 7 không cung cấp nhiều hơn Cat 6a ngoài băng thông cao hơn. Cáp Cat 7 hỗ trợ tốc độ lên đến 10.000 Mbps và băng thông 600 MHz , trong khi Cat 6a hỗ trợ 500 MHz. Băng thông cao hơn của Cat 7 cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn, vì vậy nếu bạn muốn tải xuống hoặc tải lên các tệp lớn, Cat 7 có thể phù hợp với bạn.

Phiên bản Cat 7a

Cat 7a là cáp ethernet mới nhất, tốt nhất và đắt nhất trên thị trường hiện nay. Tương tự như cáp Cat 6a và Cat 7, Cat 7a hỗ trợ tốc độ lên đến 10.000 Mbps, nhưng băng thông tối đa của nó cao hơn theo cấp số nhân ở 1.000 MHz. Cat 7a chắc chắn nhiều hơn nhu cầu của một người bình thường, nhưng hoàn hảo cho những ai muốn đầu tư vào loại cáp tốt nhất hiện nay sẽ tương thích với các công nghệ sắp tới.

Mhz là gì? Mhz (megahertz) là đơn vị tần số dùng để thực hiện đo tốc độ của các thiết bị điện tử khi sử dụng. Trong hệ thống máy tính đơn vị này dùng để đo tốc độ tính toán của bộ vi xử lý của máy tính đó. 1 MHz là tương đương với 1 triệu vòng tính toán được thực hiện trên 1 giây bạn nhé.

Bạn cần cáp Ethernet Cat nào? Thống kê các loại Cáp Ethernet hiện nay

Có thể là một thách thức để xác định loại cáp Ethernet nào sẽ hoạt động tốt nhất cho bạn mà không bị quá tải, nhưng tôi ở đây để giúp bạn tìm ra điều đó bạn. tôi đã tổng hợp một bảng tiện dụng so sánh tốc độ và lợi ích của các cáp Ethernet khác nhau. Dưới đây là thông số kỹ thuật của các loại cáp Ethernet bạn có thể tham khảo qua nhé.

Cat Speed  Max. Bandwidth Thường sử dụng cho
Cat 5 10-100Mbps 100Mhz Các gói Internet có tốc độ thấp hơn 100Mbps
Cat 5e 1Gbps 100Mhz Khách hàng có gói Internet tiêu chuẩn đang tìm kiếm một bản nâng cấp giá cả phải chăng
Cat 6 1Gbps >>250Mhz Khách hàng đang tìm cách cải thiện sự ổn định của mạng
Cat 6a 10Gbps 500Mhz Khách hàng có Internet vượt quá 1Gbps đang tìm kiếm một loại cáp không bị lỗi thời trong vài năm tới
Cat 7 10Gbps 600Mhz Khách hàng muốn truyền dữ liệu nhanh hơn và nhanh hơn nữa
Cat 7a 10Gbps 1000Mhz Khách hàng muốn đầu tư vào loại cáp tốt nhất sẽ tương thích với các công nghệ trong tương lai như dịch vụ đám mây….v.v.v.

Vậy cáp Ethernet có nhanh hơn WiFi không?

Ethernet hầu như luôn nhanh hơn kết nối Wi-Fi bạn nhé. Cáp ethernet cho phép thiết bị của bạn gửi và nhận dữ liệu ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn có kết nối ADSL hay internet cáp quang. Một lợi ích khác của kết nối ethernet là vị trí đặt bộ định tuyến không quan trọng: Miễn là cáp của bạn đến thiết bị của bạn, bạn sẽ không phải lo lắng về tốc độ chậm.

Dữ liệu của bạn ít có khả năng bị mất hoặc giảm chất lượng khi nó đang truyền. Bạn cũng sẽ không còn phải lo lắng về tín hiệu của bạn bị chặn bởi các rào cản gần đó. Cách duy nhất cáp ethernet của bạn thực sự có thể bị đứt là nếu cáp của bạn bị đứt. Hơn nữa, kết nối ethernet không thể bị tấn công bởi những người dùng trái phép. Để có thể sử dụng kết nối Ethernet, thiết bị của bạn phải được kết nối vật lý với cáp.

Vậy tại sao Ethernet nhanh hơn WiFi?

Vì bạn kết nối Internet hiệu quả nên kết nối Ethernet nhanh hơn. Đến và đi từ thiết bị của bạn, lưu lượng truy cập của bạn không cần phải di chuyển qua các tín hiệu không dây. Điều này làm giảm độ trễ khi truyền và cho phép bạn di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Giải pháp thay thế nhanh nhất cho Ethernet là gì?

Trong kỷ nguyên nhà thông minh – smart home, sự ra đời mới nhất của mạng WiFi mesh có thể cho tốc độ nhanh hơn tốc độ truyền dữ liệu Gigabit qua mạng không dây, mang lại lợi thế đáng kể cho nó. Kết nối Ethernet tiêu chuẩn là loại kết nối Internet nhanh nhất cho đến ngày nay so với WiFi 6 hay Wifi 6E. Tốc độ luồng đơn của WiFi 6 đã được tăng lên 1,2 Gbps trong thử nghiệm thực tế, nhanh hơn 20% so với kết nối qua Gigabit Ethernet.

Các gói Internet chọn lọc từ nhà cung cấp dịch vụ Viettel internet bao gồm gói cước Supernet. Với gói cước supernet 1 hoặc supernet 2 khách hàng được trang bị thêm từ 1 đến 2 mesh wifi, và modem wifi chuẩn tốc độ AC. Các gói cước supernet viettel hoàn hảo cho những người dùng muốn tốc độ chất lượng cao mà giá cả sử dụng phải chăn chỉ từ 245.000đ cho đến 525.000đ. Bạn sẽ được kết nối liền mạch trên một mạng WIFI mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu bạn muốn trải nghiệm chỉ cần đóng trước từ 6 tháng, thì hãy gọi tổng đài viettel miễn phí 0862070768 để được tư vấn gói cước mới này nhé.

Viettel hồ chí minh luôn có sẵn cho những ngôi nhà lớn hơn hoặc những vị trí tắc nghẽn sóng wifi. Đó là bộ mở rộng home WiFi viettel hoạt động với gói cước supernet viettel của bạn để cung cấp phạm vi phủ sóng WiFi tổng thể tốt hơn lên đến 100m2 đến 200m2, sóng wifi sẽ có ngay cả ở những khu vực khó tiếp cận.

5 ( 2 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm