Tin tức

IPTV là gì? Tổng hợp Link để xem IPTV

1417

IPTV là tương lai của truyền hình.

Trong một thế giới mà sự tiện lợi là vua – và internet là nữ hoàng – nó không đủ để giải quyết cho bất cứ điều gì hiện đang được phát sóng. Người tiêu dùng ngày nay muốn thưởng thức các chương trình yêu thích của họ bất cứ khi nào tâm trạng bất ổn.

Đó là lời hứa chính của IPTV. Giống như phát trực tuyến OTT , IPTV sử dụng công nghệ Internet để cung cấp nội dung theo yêu cầu. Và khi ngày càng có nhiều người chào đón IPTV vào thói quen xem của họ, xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại.

truyền hình iptv

Nhưng IPTV hoạt động như thế nào? Sự khác biệt giữa IPTV và OTT là gì? Hộp giải mã tín hiệu có thực sự cần thiết?

Đọc để tìm hiểu thêm về IPTV.

IPTV là gì?

IPTV là viết tắt của truyền hình Giao thức Internet và liên quan đến việc người xem nhận nội dung video thông qua internet. Từ góc nhìn của người xem, điều đó có nghĩa là xem TV thông qua kết nối internet của bạn thay vì cáp quang hoặc sóng radio như cách bạn làm với truyền hình truyền thống.

Các dịch vụ IPTV phổ biến bao gồm: Netflix, Disney +, Hulu, HBO Max và Peacock TV, Truyền hình xem đài trong nước hay quốc tế.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể xem các chương trình truyền hình yêu thích của mình từ máy tính, máy tính xách tay và thiết bị di động thay vì phải cắm trại trước ống kính.

Xem truyền hình giao thức internet trên TV smart, Smart phone, laptop, máy tính bảng

Đối với những người cũng muốn xem truyền hình giao thức internet trên TV thực tế của họ (có thể là hầu hết chúng ta), bạn sẽ cần:

 • Nâng cấp lên TV thông minh : Các mẫu TV mới nhất (được gọi là “TV thông minh”) được sản xuất nhằm mục đích phát trực tuyến nội dung qua giao thức internet. Không cần tiện ích bổ sung.
 • Mua hộp giải mã tín hiệu: Nếu sở hữu một chiếc TV thông thường, bạn sẽ cần một thiết bị chuyển đổi tín hiệu truyền trực tuyến thành một định dạng mà nó thực sự có thể đọc được, cho dù đó là Apple TV hay USB dongle stick như Google Chromecast.
 • Với Smart phone, laptop, máy tính bảng thì ta cần tải ứng dụng IPTV mới hỗ trợ xem tivi được

Thiết lập và kết nối IPTV

Về mặt thiết lập, hệ thống IPTV tại nhà không có TV thông minh thường bao gồm:

 • Kết nối internet không dây
 • Bộ định tuyến kết nối với hộp giải mã tín hiệu hoặc thanh USB dongle
 • Hộp set-top box hoặc USB dongle stick để chuyển đổi tín hiệu IPTV thành tín hiệu thân thiện với TV
 • Các thiết bị kỹ thuật số khác (như điện thoại thông minh và máy tính bảng) có thể truy cập IPTV trực tiếp

Chỉ vì trải nghiệm người dùng cuối khá đơn giản không có nghĩa là công nghệ đằng sau IPTV không phức tạp.

Từ quan điểm của đài truyền hình, IPTV yêu cầu hệ thống lưu trữ tiên tiến cho video cũng như giao diện trực quan và thân thiện, nơi người xem có thể chọn chương trình họ muốn xem.

Khi ai đó chọn một chương trình, người phát IPTV phải:

 • Mã hóa tệp video ở định dạng phù hợp để phát trực tuyến
 • Mã hóa tệp video để chỉ những người đã trả tiền mới có thể giải mã và nhận nó
 • Nhúng quảng cáo vào tệp video (thường nếu chương trình miễn phí)
 • Truyền trực tuyến tệp video trên internet tới hàng trăm (có thể là hàng nghìn) người

Một nhà cung cấp nội dung IPTV cũng cần có băng thông dồi dào để cung cấp khả năng truyền phát video chất lượng cao trên quy mô lớn, đặc biệt nếu họ có kế hoạch quảng cáo.

IPTV kết hợp

Hybrid IPTV kết hợp truyền hình quảng bá truyền thống với video được phân phối qua mạng IP được quản lý (IPTV) hoặc Internet công cộng (OTT). Đối với người tiêu dùng, ưu điểm chính của thiết lập này là có nhiều lựa chọn chương trình truyền hình hơn thông qua một hộp giải mã tín hiệu duy nhất. Ngoài truyền hình cáp tiêu chuẩn, những người sử dụng dịch vụ IPTV kết hợp có thể thưởng thức video theo yêu cầu (VOD) và phát trực tiếp trả tiền cho mỗi lần xem .

IPTV hoạt động như thế nào?

Với truyền hình truyền thống, ăng-ten trên mái nhà chuyển đổi sóng vô tuyến đến thành tín hiệu điện mà TV của bạn giải mã thành hình ảnh và âm thanh.

Vệ tinh hoạt động tương tự, đưa những tín hiệu này vào không gian và ngược lại, trong khi truyền hình cáp gửi tín hiệu thẳng đến tivi của bạn mà không cần sóng radio. 

Cho dù bạn có truyền hình cáp hay vệ tinh, các đài truyền hình sẽ gửi tín hiệu theo thời gian thực, đó là lý do tại sao bạn chỉ có thể xem những gì đang được phát sóng. Trừ khi bạn có thiết bị ghi âm, bạn không có quyền kiểm soát các chương trình được cung cấp. Đó là một mối quan hệ hòa hợp và “lấy nó hoặc bỏ nó”.

Giao thức Internet truyền hình hoạt động khác nhau. Với IPTV, quá trình truyền các chương trình cũng giống như bất kỳ điều gì khác mà bạn thực hiện trực tuyến, từ gửi email đến tải trang web hoặc tải xuống tệp. 

Khi ai đó tải xuống một tệp, nội dung của tệp đó không xuất hiện trên máy tính của họ cùng một lúc. Khi tải xuống, tệp sẽ chia thành hàng tấn mảnh nhỏ được gọi là gói tin. Mỗi gói tin này chứa thông tin duy nhất và đủ linh hoạt để di chuyển qua các tuyến đường khác nhau khi cần thiết.

Được gọi là chuyển mạch gói, đây là cách tất cả thông tin truyền qua internet. Bằng cách chia nhỏ một phần thông tin thành nhiều phần nhỏ hơn – và gửi từng phần đến người dùng cuối – internet cung cấp một phương thức siêu hiệu quả để cung cấp mọi thứ từ điểm xuất phát đến điểm đến.

Nếu bạn có thể chuyển thông tin thành gói, bạn cũng có thể gửi thông tin đến bất cứ đâu thông qua internet – cho dù bạn đang gửi email, tải xuống album, gọi điện thoại hay xem TV.

Sự khác biệt giữa TV truyền thống và IPTV không dừng lại ở đó. Tính tương tác hai chiều vốn có của dịch vụ IPTV có nghĩa là người dùng cuối có nhiều tùy chọn kiểm soát và cá nhân hóa hơn, thường bao gồm tùy chọn tương tác.

IPTV cũng cho phép linh hoạt hơn. Thay vì giới hạn người xem trong một lịch trình cụ thể, IPTV cho phép mọi người xem bất cứ thứ gì họ muốn bất cứ khi nào họ muốn. Chỉ cần “nói” với nhà cung cấp nội dung của bạn những gì bạn muốn xem và họ sẽ gửi nó qua các gói ngay lập tức.

Kiến trúc mạng cung cấp năng lượng cho các sàn giao dịch này có thể hơi phức tạp. Để đơn giản hóa mọi thứ, đây là tổng quan từng bước về cách IPTV hoạt động:

Lưu trữ chương trình

Các chương trình trực tiếp hoạt động giống như TV truyền thống – chúng được phát trực tiếp khi chúng được sản xuất. Tuy nhiên, các chương trình và phim được ghi sẵn cần có bộ nhớ hỗ trợ phát trực tuyến theo yêu cầu. Đối với một số nhà cung cấp nội dung, việc hạn chế số lượng các chương trình hiện có là cần thiết để bảo toàn băng thông của dịch vụ của họ và hạn chế ảnh hưởng của nó trên internet.

Chuẩn bị chương trình

Cho dù được ghi trước hay phát trực tiếp, tất cả các chương trình phải được chuyển đổi thành định dạng kỹ thuật số để có thể truyền qua internet thông qua chuyển mạch gói. Video phải được nén để giảm thiểu bộ đệm trong quá trình phát trực tuyến. Nếu có thể, các quảng cáo nên được chèn vào. Trong mọi trường hợp, thông tin được mã hóa để ngăn chặn truy cập trái phép.

Truyền chương trình

Xem lập trình IPTV cũng giống như duyệt một trang web. Trong cả hai trường hợp, bạn đang khởi tạo một liên kết tạm thời giữa hai máy tính để một máy tính – trong trường hợp này là của bạn – có thể nhận thông tin từ máy tính kia. Khi máy tính của bạn (máy khách) nhận dữ liệu từ nhà cung cấp nội dung IPTV, nó thường đến từ một máy chủ mạnh mẽ đồng thời gửi thông tin đến các máy khách khác, một quá trình được gọi là unicasting.

IP đa hướng

Máy chủ thực hiện một tải nặng các yêu cầu của khách hàng. Khi các yêu cầu của khách hàng vượt quá khả năng của máy chủ (tức là rất nhiều người cố gắng xem cùng một chương trình cùng một lúc), sự chậm trễ, tải vào bộ đệm và trải nghiệm người dùng kém thường xảy ra. Một giải pháp IPTV sử dụng một loại tải xuống khác để truyền trực tuyến được gọi là IP đa hướng để tránh những trường hợp này. Mỗi gói tin rời khỏi máy chủ một lần trong khi di chuyển đến nhiều điểm đến máy khách khác nhau cùng một lúc.

Giao thức IPTV

Truyền trực tuyến một chương trình không giống như tải xuống bất kỳ tệp cũ nào. Khi bạn phát trực tuyến một chương trình, bạn đang tải xuống các bit của tệp tại một thời điểm – và trong khi phát, bạn đang tải xuống phần tiếp theo của tệp, vì vậy, nó đã sẵn sàng để phát. Điều này hoạt động thông qua giao thức thời gian thực (RTP) và giao thức phát trực tuyến thời gian thực (RTSP), không phải giao thức dựa trên web tiêu chuẩn để tải xuống (HTTP và FTP).

Mạng được quản lý

Sự khác biệt chính giữa IPTV và OTT là mạng. Với OTT, việc phân phối nội dung thường diễn ra trên internet công cộng. Với IPTV, nhiều nhà cung cấp sử dụng mạng được quản lý mà họ có thể kiểm soát để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Điều này thường liên quan đến một mạng phân cấp nơi văn phòng chính cung cấp nguồn cấp dữ liệu cho các văn phòng trung tâm video khu vực. Sau đó, các văn phòng trung tâm video này cung cấp dịch vụ cho các văn phòng phân phối địa phương liên kết với các hộp giải mã tín hiệu trong nhà của mọi người.

Bây giờ chúng ta đã biết IPTV hoạt động như thế nào, chúng ta hãy xem xét ba loại IPTV đang được phổ biến hiện nay nhé.

IPTV + VOD

Định dạng IPTV phổ biến nhất (mà bạn có thể quen thuộc nhất) là video theo yêu cầu (VOD). Như tên gọi của nó, VOD đề cập đến nội dung mà người xem, người đăng ký hoặc khách hàng có thể xem một cách thuận tiện.

Các dịch vụ như Netflix và Hulu là những ví dụ điển hình về IPTV và VOD tại nơi làm việc. Để đổi lấy phí đăng ký hàng tháng, khách hàng của Netflix và Hulu có quyền truy cập vào hàng trăm (có thể hàng nghìn) bộ phim và chương trình truyền hình.

Bất cứ khi nào có tiêu đề mà ai đó muốn xem, tất cả những gì họ cần làm là mở ứng dụng trên điện thoại, TV hoặc máy tính, chọn chương trình họ muốn xem và đợi vài giây để sự kỳ diệu của chuyển đổi gói có hiệu lực.

Phát trực tiếp IPTV

Cho dù bạn gọi nó là IP simulcasting hay IPTV trực tiếp, bạn cũng có thể xem chương trình truyền hình trực tiếp thông qua IPTV. Thường được sử dụng để lập chương trình tin tức và các sự kiện thể thao PPV trực tiếp, trải nghiệm tương tự như xem các chương trình phát sóng trực tiếp trên TV truyền thống.

IPTV dịch chuyển theo thời gian

IPTV dịch chuyển theo thời gian giống như video theo yêu cầu (VOD) với một đặc điểm: Thay vì khả dụng vô thời hạn, các chương trình IPTV dịch chuyển theo thời gian thường có ngày hết hạn không xa. Đó là bởi vì trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho loại IPTV này là cho phép người xem theo dõi chương trình được phát sóng gần đây – như tin tức.

Sự phổ biến của IPTV

Giống như hầu hết những thay đổi lớn trong cách mọi thứ diễn ra, sự gia tăng của IPTV hay sự tăng trưởng về đăng ký internet viettel là kết quả trực tiếp của một số yếu tố khác nhau nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau.

Chi tiêu cho quảng cáo truyền hình đang giảm trong khi chi tiêu cho quảng cáo trên thiết bị di động lại tăng lên. Trong nhiều năm, “máy cắt dây” đã đe dọa cảm giác an toàn lâu đời của các công ty cáp, buộc họ phải thích nghi khi kỳ vọng của người tiêu dùng thay đổi.

Theo phân tích từ Grandview Research , thị trường IPTV toàn cầu trị giá gần 40 tỷ USD vào năm 2019, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến ​​là 7,1% trong giai đoạn 2020-2027.

Tại sao IPTV lại phổ biến như vậy? Phân tích đưa ra một số lý do không nhất thiết phải có dữ liệu để chứng minh. Đầu tiên, mức tiêu thụ nội dung trực tuyến đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Thứ hai, khi các nhà cung cấp dịch vụ gói các gói và giảm giá, số lượng thuê bao của họ có thể sẽ tăng lên.

Thứ ba – và có lẽ là quan trọng nhất – các công ty viễn thông đang có xu hướng cải thiện các dịch vụ của họ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Như Grandview Research lưu ý, các nhà khai thác viễn thông ngày càng cung cấp các dịch vụ tích hợp với các gói internet cho khách hàng của họ.

Điều này được chứng minh rõ nhất bằng sự phát triển của IPTV lai. Được thúc đẩy bởi các trang web video trực tuyến như Vimeo và YouTube, các công ty truyền hình cáp cuối cùng đã tìm cách cung cấp cho người đăng ký một cách để xem nội dung dựa trên internet trên TV của họ.

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông chuyên biệt hơn cần các cách để thêm dịch vụ mà không nhất thiết phải tăng chi phí hoặc sự phức tạp cho hoạt động của họ. IPTV cho phép các nhà cung cấp này cung cấp các dịch vụ mới mà không phải đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng mạng bổ sung.

Hơn nữa, những yếu tố này gợi ý một số điều: Thứ nhất, xem chương trình truyền hình yêu thích của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Thứ hai, mọi người thực sự thích dễ dàng – và miễn là các dịch vụ phát trực tuyến IPTV vẫn thuận tiện và giá cả phải chăng cho người dùng cuối, thị trường sẽ tiếp tục phát triển.

Bắt đầu dịch vụ IPTV của bạn.

Bắt đầu một dịch vụ IPTV không phải là điều bạn có thể tự mình giải quyết. Từ mã hóa đến mã hóa đến lưu trữ, có rất nhiều phần chuyển động – nhiều phần trong số đó là kỹ thuật – mà bạn sẽ cần tìm ra và kiểm tra áp lực trước khi bất kỳ ai xem nội dung của bạn.

Xem ruyền hình IPTV là một trong những hình thức giải trí cực kỳ phổ biến hiện nay với chúng ta ( việc không phải trả phí để xem, hay có thêm kênh xem là điều khá tốt phải không nào). Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng sở hữu một chiếc TV Smart để thưởng thức các chương trình truyền hình yêu thích hiện nay.

*Đầu tiên bạn phải tải các ứng ụng IPTV trên các trang ứng dụng, hiện tại việt nam thì thích Free nên chúng tôi đưa ra 1 số lựa chọn để bạn sử dụng nhé

Tivimate là ưu tiên hàng đầu vì khá dễ sử dụng, hãy thử tải ứng dụng về để trả nghiệm nhé:

Tivimate là ưu tiên hàng đầu vì khá dễ sử dụng, hãy thử tải ứng dụng về để trả nghiệm nhé:

Và đây là lúc mà các đường link IPTV trở nên hữu dụng khi có ứng dụng IPTV. Vậy link IPTV là gì và làm thế nào để sử dụng chúng một cách đơn giản? Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn và đồng thời chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn list link IPTV xem truyền hình miễn phí từ các nhà mạng phổ biến như FPT, Viettel hay VNPT mới nhất hiện nay, có thể cập nhật, bạn thông cảm nhé.

Với sự phát triển ngày càng mạnh của Internet cáp quang, hầu hết các hoạt động của bạn như học tập, làm việc hay giải trí, game online đều được diễn ra trên môi trường internet toàn cầu này.

Nếu như trước đó để xem một bộ phim hay một chương trình giải trí chúng ta thường sử dụng những chiếc tivi. Nhưng ngày này bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các bộ phim truyền hình ngay trên chiếc máy tính để bàn hoặc laptop của mình thông qua ứng dụng IPTV  và dựa vào các link IPTV để có kênh xem mọi lúc mọi nơi.

Vậy link IPTV là gì? Nói một cách dễ hiểu link IPTV là một đường dẫn chứa các danh sách kênh của một nhà mạng cụ thể do cộng đồng mạng chia sẻ. Để sử dụng đường link này, bạn chỉ cần nhập nó vào thiết bị hoặc phần mềm có trên PC, laptop hoặc các đầu truyền hình android TV box.

Từ đó bạn có thể thưởng thức các chương trình truyền hình dưới dạng streaming hoàn toàn miễn phí, không tốn phí thuê bao hàng tháng.

Cách xem truyền hình IPTV trên Internet miễn phí

Một trong những cách phổ biến để sử dụng link IPTV đó là cài đặt vào các đầu box tivi, thông thường các bản ứng dụng IPTV sẽ bắt buộc phải trả phí, tại việt nam ta có thể sử dụng các bản Crak, giảm thiểu phí tối đa. 

Cách xem truyền hình IPTV trên Internet miễn phí

Hiện nay có rất nhiều loại đầu Box tivi được trang bị tính năng kết nối mạng internet thông qua kết nối wifi. Để thêm link IPTV vào các đầu Box tv này, bạn chỉ cần mở phần cài đặt, thêm danh sách phát và gán đường dẫn vào là sử dụng được.

Phương pháp này sẽ phù hợp với những ai đã có sẵn tivi, vừa nâng cấp lên Smart tv xem youtube, lại còn xem kênh đài miễn phí và mong muốn được trải nghiệm nhiều kênh hơn mà không phải trả cước thuê bao nhà mạng hàng tháng.

Sử dụng ứng dụng IPTV trên PC và laptop

Chúng tôi nghĩ sử dụng trên pc và laptop cũng là 1 phương án giải trí để xem đài, nhưng với chúng tôi thường mở trên TV smart là xem tốt nhất, vừa to, vừa rõ nét. Bạn có thể tải ứng dung tivimate trên laptop và PC xem phim đài lúc rảnh rỗi

Trong phần tiếp theo mình sẽ chia sẻ đến các bạn danh sách link IPTV theo từng nhà mạng như Sctv, HTV, các đài tỉnh trong nước. Tùy thuộc vào dịch vụ Internet cáp quang . Bạn sủ dụng tốc độ càng nhanh thì việc xem về đỗ trẽ sẽ giảm hơn

List link IPTV xem truyền hình miễn phí các nhà đài hiện nay như SCTV, HTV....

Và cuối cùng là một số link IPTV có thể hoạt động trên bất kỳ nhà mạng nào, ngoại trừ mạng K+. Các đường dẫn dưới đây bạn đều có thể sử dụng lâu dài và trải nghiệm được nhiều kênh truyền hình hấp dẫn.

 • http://gg.gg/coocaa (by Henry Vo)
 • http://lienket.vn/beartv (by Linh Vũ)
 • http://lienket.vn/vthanhtivi (by Thành)
 • http://gg.gg/iptvbyvovanloc (by Vo Van Loc)
 • http://gg.gg/mytvbox1 (sưu tầm)
 • http://iptvh.it/chanpro (sưu tầm)
 • http://gg.gg/iptvmedia247 (sưu tầm)

List IPTV udp và rtp theo mạng FPT và VNPT:

 • List MyTV rtp: http://bit.ly/listmytvrtp

List IPTV udp và rtp theo mạng FPT và VNPT:

 • List MyTV rtp: http://bit.ly/listmytvrtp

(Xem cần mạng VNPT mở luồng hoặc udpxy VNPT)

 • List FPT udp: http://bit.ly/listfptudp

(Mạng FPT xem OK do có luồng sẵn, chỉ cần cắm LAN, mạng VNPT hay Viettel thì dùng udpxy FPT)

List Sport và Bóng đá ⚽ ?? và Thế giới:

 • http://bom.to/360sportfunny (by Hoài Thanh)
 • http://gg.gg/vyc3g (by Nguyen Xuan Dat)

(Hai list trên add vào app Tivimate, IPTV Pro hay Televizo để xem, list VYC3G đến giờ bóng mới lên kênh, list 360sportfunny thì có 1 số kênh phải dùng VPN US để xem).

List Sport Acestream:

 • http://gg.gg/Phu3xAce (by Hoàng Xuân Vĩnh Phú – Phú 3x).
 • http://bit.ly/acebongda & http://bit.ly/acebongdabest (by Kham Pha)
 • http://gg.gg/soctomthethao & http://gg.gg/soctomace (by Nguyễn Sóc Tôm)
 • http://pastebin.com/raw/ZFyWq2Dk & http://gg•gg/tiengruoiace (by TiengRuoi Acestream)
 • http://bit.ly/ACELive (by Nguyen Hoai)
 • http://bit.ly/cv-ace (sưu tầm)

List này là list Acestream, muốn xem thì cài thêm app Acestream Media hoặc Acestream Engine hoặc Acestream for Android TV, add list Phu3xAce vào app Tivimate hay IPTV Pro). Bác nào muốn xem list Acestream trên thì xem video hướng dẫn ở dưới.

List IPTV Truyền hình Cơ bản + PHIM Tổng hợp:

 • http://bit.ly/iptvphaptx5sony (by Huỳnh Phước Pháp – Admin Hội AndroiTX5 – List Truyền hình IPTV Cơ bản FHD + Tổng hợp nhiều Phim Lẻ + Phim bộ HOT trên 1 list IPTV.
 • http://gg.gg/phimiptv (sưu tập – List Phim IPTV)

Và như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn danh sách link IPTV xem truyền hình miễn phí kênh của nhà mạng như Sctv, Htv, FPT, Viettel, VNPT và các nhà mạng khác. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn cho mình được những link phù hợp để xem tivi và có trải nghiệm tuyệt vời với các kênh mới. Nếu trường hợp không sử dụng được ứng dụng IPTV có thể mạng internet nhà bạn đang bị gặp vấn đề

Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến bạn bè xung quanh nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

5 ( 1 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm