Tin tức

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game hoặc xem phim?

1154

Về cơ bản, mọi nhà mạng đều muốn bạn mua gói đắt nhất có thể. Vì vậy, bạn sẽ cần biết chính xác mình cần bao nhiêu băng thông Internet để đưa ra quyết định sáng suốt khi đăng ký Internet. Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà lượng băng thông cần dùng cũng sẽ khác nhau. Chúng ta hãy điểm qua một số nhu cầu phổ biến dưới đây để làm rõ hơn và bạn sẽ cần bao nhiêu băng thông.

Khi chơi game trực tuyến

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu?

Nếu bạn chỉ sử dụng Internet để chơi trò chơi trực tuyến, bạn không cần nhiều băng thông để làm bất cứ điều gì. Về cơ bản, máy của bạn và máy chủ sẽ chỉ trao đổi tín hiệu để đồng bộ hóa hành động của bạn và những người chơi khác, để chúng ta có thể tương tác với nhau mà thôi. Ngay cả khi bạn bật trò chuyện thoại, băng thông 10Mbps vẫn sẽ là mức an toàn cho bạn.

Khi xem video FullHD

Ngoài chơi game thì xem video FullHD cũng là yêu cầu tối thiểu của nhiều người. Chơi game hoài cũng căng, phải thư giãn đúng không? Và mức tối thiểu để bạn xem phim chất lượng FullHD không lag là 5-10Mbps.

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu?

Trên thực tế, hiện các gói cước thấp nhất của các nhà mạng Việt Nam cũng có băng thông trên 10Mbps từ vài năm trước. Nên nếu bạn chỉ có nhu cầu giải trí cơ bản như trên thì cứ chọn những gói rẻ nhất, thường sẽ không quá 200k/tháng. Chỉ khi bạn có nhu cầu “hardcore” hơn một chút thì mới cần đến các gói cao cấp hơn.

Khi xem video 4K hoặc video FullHD HDR

Xem phim ở độ phân giải cao hoặc nội dung HDR sẽ yêu cầu bạn một lượng băng thông khá lớn. Để có thể xem video 4K hay HDR FullHD mượt mà, không bị ngắt quãng, bạn sẽ cần băng thông tối thiểu khoảng 15-25 Mbps. Tuy nhiên, đây chỉ là mức tối thiểu, vì vậy nó sẽ chỉ đúng trong điều kiện lý tưởng. Để đảm bảo trải nghiệm mượt mà trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần mức băng thông khoảng 40 đến 50Mbps. Nó sẽ cung cấp cho bạn một số dự phòng khi chất lượng kết nối kém, Windows Update cũng có thể chạy trong khoảng trống băng thông đó, giúp bạn tận hưởng hàng giờ xem phim mà không phải lo lắng về những thứ khác.

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu?

OK, giả sử chúng ta đã vượt qua các mức băng thông mà người dùng bình thường có thể sử dụng. Thông thường các gói giá rẻ ở Việt Nam là đủ để đáp ứng chúng. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng 1 đường truyền duy nhất cho nhiều thiết bị khác nhau thì bạn cần căn cứ vào các mức đã liệt kê ở trên để tính cho từng thiết bị rồi mới đưa về tổng để tính.

Ví dụ 1:

Phòng anh có 4 thằng. Tất cả đều có PC và chơi game trực tuyến, xem phim FullHD các loại. Tính ra mỗi thằng sẽ cần khoảng 10Mbps, 4 thằng cần 40Mbps. Bác nào đi đăng ký gói cho hội này thì chỉ cần nhấn thêm gói 50Mbps là đảm bảo không bao giờ lag khi cả nhóm chơi với nhau (trừ khi có thằng lén down tài liệu).

Ví dụ 2:

Nhà mình có 2 anh em trai và 2 tivi 4K. Tôi xem Game of Thrones ngắm mẹ rồng, con gái tôi xem The Witcher ngắm cơ bụng của Henry Cavill. Tất cả đều ở chất lượng 4K. Khi đó tôi sẽ cần đăng ký gói tối thiểu 50Mbps, và để luôn thông suốt trong mọi tình huống, tôi sẽ đăng ký gói 100Mbps.

Anh em cũng cần lưu ý một điều rằng tất cả những gì chúng ta vừa nói ở trên chỉ là lý thuyết, nếu thực sự bị nhà mạng bóp chết thì cũng như vậy thôi.

Tốc độ Internet bao nhiêu là đủ để chơi game, xem phim fullHD hoặc down tài liệu?

Ngoài ra, do các gói cước của nhà mạng tại Việt Nam thường không cam kết băng thông tối thiểu nên nếu người dùng bị siết thì cũng chẳng thể làm gì được. Cách duy nhất để hạn chế điều này theo mình biết là tự mình trải nghiệm chất lượng dịch vụ của nhiều nhà mạng khác nhau rồi quyết định gắn bó với nhà mạng nào mà bạn cho là tốt nhất, vậy thôi.

“Bạn cần tốc độ Internet bao nhiêu?” Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi đó, ước lượng được cụ thể băng thông cần dùng để có những lựa chọn chính xác khi đăng ký gói cước Internet.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm