Tin tức

 Truyền hình internet là gì? Truyền hình cáp là gì? Truyền hình iptv là gì?

408

Hãy để các chuyên gia tại internetcapquang.net hướng dẫn bạn trong thế giới truyền hình internet ( truyền hình trực tuyến ) để tìm các dịch vụ, thiết bị, kết nối tốt nhất và hơn thế nữa.

Truyền hình trực tuyến hoạt động như thế nào?

Truyền trực tuyến TV chỉ đơn giản là nội dung video được phân phối qua internet thay vì cáp dưới đất hoặc chảo, ăn teng trên mái nhà. Xem trên TV, máy tính bảng, điện thoại, máy tính xách tay hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn miễn có mạng ( internet viettel, vnpt, fpt ) , không lo lắng hay phiền phức — nếu bạn có kết nối internet tốt, nhanh, ổn định là bạn đã sẵn sàng phát trực tiếp.

Truyền hình trực tuyến hoạt động như thế nào?

Phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến đi theo mô hình theo yêu cầu của Netflix, trong khi một số nhà mạng đã nhảy vào phát trực tuyến truyền hình trực tiếp hiện có như Viettel, Fpt, Vnpt, SCTV, HTV…, nhằm tái tạo trải nghiệm xem truyền hình cáp / vệ tinh, thu húc thêm lượng người xem online. 

Truyền hình trực tiếp là gì?

Phát trực tiếp truyền hình trông rất giống những gì bạn nhận được với cáp hoặc vệ tinh ( hiện tại việt nam sử dụng là K+): các kênh địa phương và cáp trực tiếp, hướng dẫn kênh và DVR có thể lập trình. Điều khác biệt là việc lựa chọn kênh (thay đổi giữa các dịch vụ), số lượng kênh (thường ít hơn cáp), cách hướng dẫn kênh hoạt động (không có số kênh trong hầu hết các trường hợp) và nơi DVR lưu trữ các chương trình của bạn (trên đám mây , không phải là một hộp vật lý).

Dịch vụ phát trực tuyến truyền hình trực tiếp hàng đầu

Các dịch vụ phát trực tuyến theo yêu cầu hàng đầu nhưng khá là đắt

  • #1 Netflix.
  • #2 Amazon Prime Video.
  • #2 Disney+
  • #4 Funimation.
  • #4 Hulu.
  • #4 HBO Max.
  • #4 Peacock.
  • #8 Crunchyroll.

Tôi cần thiết bị phát trực tuyến và internet nào?

Để phát trực tiếp hoặc truyền hình theo yêu cầu, bạn cần có kết nối internet cáp quang thông qua các gói cước internet viettel, Vnpt hay Fpt. Hầu hết các dịch vụ đều khuyến nghị tốc độ internet ít nhất 3–7 Mbps (megabit / giây) cho mỗi thiết bị để phát trực tuyến nội dung mà không bị tải vào bộ đệm hoặc trục trặc, nhưng chúng tôi cho rằng 25 Mbps là mức cơ bản để sử dụng cho 1 thiết bị.

Tại sao? Tất cả chúng ta đều là những người đa nhiệm trực tuyến: duyệt web, chơi game, phát nhạc trực tuyến, xem TV, v.v. đang diễn ra dưới một mái nhà, thông qua một bộ định tuyến, mỗi ngày. Bạn biết đấy, chẳng hạn như cuộn Instagram, xoay Spotify và xem Quá nhanh quá nguy hiểm trong khi “làm việc tại nhà do dịch covid ” — nhiều thiết bị và kết nối yêu cầu tốc độ cao hơn nữa đấy. Cho nên các hộ gia đình nên lựa chọn các gói internet phù hợp để sử dụng.

Các thiết bị modem cũng rất quan trọng để phát sóng. Chắc chắn, hầu hết các TV thông minh và đầu phát Box tivi đều có thể phát trực tuyến một số dịch vụ, nhưng giao diện và lựa chọn ứng dụng có thể khiến bạn khó chịu dấy vì ít ứng dụng khả dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một thiết bị chuyên dụng, độc lập như Box Viettel, Box fpt hoặc Box vnpt được nhà mạng cung cấp miễn phí kèm theo các gói internet viettel, vnpt, fpt — chúng được thiết kế để phát trực tuyến và chúng chỉ hoạt động tốt hơn. do có bộ nhớ và chip xử lý đúng theo cấu hình.

Phân biệt về truyền hình internet với truyền hình IPTV, truyền hình cáp hiện nay

Mặc dù 3 loại phát trên đều cùng là truyền phát các chương trình truyền hình, bộ phim, bài nhặc, game show nhưng truyền hình Internet không phải là tên gọi khác của truyền hình IPTV hay truyền hình cáp. Những so sánh dưới đây sẽ giúp người dùng phân biệt được điều này.

Phân biệt về truyền hình internet với truyền hình IPTV, truyền hình cáp hiện nay

3.1 Phân biệt về truyền hình internet với truyền hình IPTV

Những tiêu chí

Truyền hình internet Truyền hình IPTV

1.Định nghĩa

Là dịch vụ cung cấp các chương trình truyền hình, truyền thanh phát qua mạng internet viettel, fpt hay vnpt. Là dịch vụ cung cấp các chương trình truyền hình sử dụng giao thức IP trên internet.

2. Hạ tầng mạng

Dùng mạng internet cáp quang để truyền tải nội dung video tới đối tượng sử dụng. Dùng mạng riêng được bảo mật để truyền tải nội dung video tới đối tượng sử dụng.
3. Giới hạn địa lý Không bị giới hạn về địa lý. Người dùng có thể truy cập dịch vụ từ bất cứ vị trí nào trên thế giới.

Mạng bị giới hạn trong vùng địa lý xác định, (nhưng thay vào đó ta có thể thay đổi địa chỉ IP để xem). Người dùng internet không truy cập được các mạng do các nhà khai thác viễn thông sở hữu và vận hành.

4.Quyền sở hữu của hạ tầng mạng

Khi nội dung video được truyền tải trên internet qua nhiều mạng khác nhau, các gói giao thức IP mang nội dung truyền tải có thể bị mất hoặc trễ.  Nội dung video được truyền tải trên hạ tầng mạng mà nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Vì thế, nhà khai thác viễn thông có thể thiết lập hệ thống để hỗ trợ quá trình truyền tải video chất lượng từ đầu tới cuối.
5. Cơ cấu truy cập Hầu hết dùng máy tính cá nhân để truy cập tới dịch vụ internet. Loại phần mềm được sử dụng trên PC phụ thuộc vào nội dung internet tivi. 

Ví dụ: Hệ thống quản lý bản quyền (DRM), đoạn file video tải về từ internet tivi có khi  yêu cầu người dùng phải cài đặt chương trình chạy file dành riêng mới xem được.

Dùng Set-top box có chức năng internet để truy cập và giải mã nội dung video qua hệ thống IPTV, và độ trễ có thể sảy ra do có nhiều yếu tố như mạng của máy chủ gặp sự cố hoặc đường truyền internet nhà bạn, nếu do mạng internet của nhà bạn thì hãy xem qua các khắc phục mạng internet – wifi tại nhà cách nhanh chóng sau đây nhé.

6. Giá thành Tất cả video được truyền tải miễn phí. Và bạn xem hoàn toàn miễn phí 

Cách tính giá tương tự như mô hình thuê bao hàng tháng được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ tivi trả tiền hoặc có thể xem miễn phí nhờ vào kênh xem miễn phí.

Phương pháp tạo nội dung Các nhà cung cấp internet tivi tạo ra video có kích thước xác định và truyền vào các kênh.

Nhà cung cấp dịch vụ IPTV truyền trên các kênh phim và chương trình truyền hình thông thường do các hãng phim và hãng truyền hình lớn cung cấp.

3.2 Phân biệt về truyền hình internet với truyền hình cáp

Tiêu chí

Truyền hình internet Truyền hình cáp

Định nghĩa

Là dịch vụ truyền hình phát qua mạng internet. Là dịch vụ truyền hình hoạt động theo nguyên lý truyền tín hiệu bằng dây cáp truyền hình.

Cách thức hoạt động

Dùng mạng internet để truyền dữ liệu

Dùng mạng cáp quang và đầu nối cáp đồng trục để truyền dữ liệu.

Ưu điểm – Số kênh lớn: Có thể xem hơn 100 kênh truyền hình miễn phí.

– Kho phim online được cập nhật liên tục.

– Hỗ trợ giải mã Ultra HD, 4K mang đến hình ảnh sắc nét, chân thực và sinh động.

– Có thể xem được nhiều chương trình và thực hiện các thao tác liên quan đến mạng internet: Truy cập Facebook, lướt web, xem YouTube, nghe nhạc, hát karaoke.

– Có thể truy cập các ứng dụng online với tốc độ cao.

– Tải được hàng nghìn ứng dụng miễn phí khác từ CH Play.

– Có thể kết hợp với dịch vụ Internet cáp đồng ADSL dựa trên tuyến cáp trục để sử dụng cùng 1 lúc.

– Có thể xem được nhiều tivi cùng 1 lúc nhờ bộ chia tín hiệu cáp truyền hình thông thường.

– Giá rẻ hơn các dịch vụ truyền hình khác.

Nhược điểm – Có nhiều kênh nên mất thời gian tìm kiếm kênh yêu thích.

Muốn xem được nhiều kênh hơn thì phải trả thêm tiền.

– Mức phí tương đối cao.

– Tín hiệu dễ bị nhiễu do phải truyền phát qua nhiều bộ chia từ đài đến trạm nhà người dùng và ảnh hưởng của thời tiết (mưa lớn, sấm sét…).

– Nếu gắn thêm đầu thu HD để giảm nhiễu thì tốn thêm chi phí.

– Số lượng kênh không nhiều: Nếu không có đầu thu thì xem được 50 kênh. Nếu có đầu thu thì xem được 140 kênh trở lên.

Dây truyền hình cáp chất lượng kém, dễ bị hỏng sau khi sử dụng được 2 – 3 năm.

4. Truyền hình internet của Viettel là gì?

Dịch vụ truyền hình internet của Viettel có tên là TV 360. Đây là dịch vụ truyền hình qua internet dựa trên công nghệ IPTV (Internet Protocol Television). Các tín hiệu truyền hình được chuyển hóa thành tín hiệu IP, truyền qua hạ tầng mạng cáp quang của Viettel đến thiết bị đầu cuối là các thiết bị thông minh hay đầu thu HD (Smart-box, Set-top-box).

Khi sử dụng Box tv 360, người dùng có thể xem bất cứ chương trình nào mình yêu thích và sử dụng nhiều dịch vụ khác theo yêu cầu vào bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ như xem trực tiếp, youtube, và tải thêm app trên CHplay, hỗ trợ với trợ lý Google, xem phim theo yêu cầu online , xem lại các giải đấu thể thao lớn online, nghe nhạc, hát karaoke, xem phim,…

Xem thêm: Cập nhật thông tin các gói cước internet Viettel mới nhất

Như vậy, với câu hỏi truyền hình internet là gì thì câu trả lời đây chính là dịch vụ truyền hình được phát qua mạng internet. Sử dụng dịch vụ truyền hình này sẽ mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích. 

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ truyền hình internet, bạn nên đăng ký các gói combo của Viettel và gọi tổng đài viettel hotline 0862070768 để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm