Blog

【Hướng Dẫn】Cách Tính Thuế Khi Mua Hàng Trên Ebay Chi Tiết A-Z

401

Bạn đang thắc mắc mua hàng trên eBay có bị đánh thuế không? Làm sao để giảm mức thuế suất thấp nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuế và cách tính thuế khi mua hàng trên eBay. Hãy cùng tham khảo nhé!

Giới thiệu về kênh mua hàng eBay

eBay là một sản phẩm của Mỹ, là website bán hàng trực tuyến được hàng triệu người trên thế giới tin dùng. eBay hội tụ và bán rất nhiều sản phẩm, một số sản phẩm được mua theo hình thức đấu giá eBay , tương tự như đấu giá bên ngoài. Tức là khách nào trả giá cao nhất sẽ là chủ nhân của món hàng.

eBay yêu cầu khách hàng thanh toán hóa đơn khi mua hàng trên ebay bằng các loại thẻ quốc tế như Visa Card, Amex – JCB – Discover Card, Master Card hoặc sử dụng Paypal.

Các mặt hàng được trao đổi mua bán chủ yếu thường là hàng điện tử – điện lạnh, mỹ phẩm, thời trang, văn phòng phẩm,….

Đôi nét về kênh mua sắm Ebay

Mô hình kinh doanh của ebay là C2C (Consumer to Consumer) tức là hình thức kinh doanh giữa các cá nhân với nhau, người mua và người bán đều là các cá nhân chứ không phải doanh nghiệp.

Mua hàng trên eBay có chịu thuế không?

Vậy mua hàng trên eBay có phải nộp thuế hay không? eBay đưa ra quy định người mua hàng phải có địa chỉ nhận hàng tại Mỹ và bước quan trọng khi thanh toán. Mục đích của bước này là sử dụng đơn vị tính thuế giá trị gia tăng cho sản phẩm mà khách hàng muốn mua.

Mua hàng eBay tại Mỹ

Cách tính thuế khi mua hàng trên ebay thay đổi theo công thức:

 • x % trên tổng giá trị đơn hàng (tùy theo địa chỉ nhận hàng nằm ở khu vực nào của Mỹ).
 • Bạn sẽ được miễn thuế nếu điểm đến nằm trong khu vực Alaska, Oregon, New Hampshire, Montana, Delaware.

Mua hàng trên Ebay có bị đánh thuế hay không?

Mua hàng từ Mỹ và vận chuyển về Việt Nam

Khi mua hàng từ Mỹ và vận chuyển về Việt Nam, hàng hóa bị đánh thuế sẽ dựa trên các quy định về thuế như sau:

 • Hàng có giá trị dưới 1 triệu đồng được miễn thuế nhập khẩu.
 • Hàng có giá trị trên 1 triệu đồng phải đóng thuế

Hàng trên 1 triệu đồng phải đóng các thuế gồm:

 • Thuế nhập khẩu: được quy định cho từng ngành hàng khác nhau dao động từ 10 – 30%, ví dụ Laptop là 15%, USB là 5%, CD là 23%…
 • Hàng điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng sẽ chịu thuế VAT 10%
 • Mặt hàng giày dép sẽ chịu 10% thuế VAT và 30% thuế nhập khẩu
 • Mặt hàng quần áo sẽ chịu 10% thuế VAT và 20% thuế nhập khẩu
 • Mỹ phẩm và nước hoa sẽ chịu 10% thuế VAT và 20% thuế nhập khẩu
 • Ngoài ra nếu hàng mua trên Ebay ship về Việt Nam thuộc nhóm Seconhand (đã qua sử dụng) sẽ bị phạt thuế rất nặng.

Cách tính thuế khi mua hàng trên eBay

Có những loại thuế nào khi mua hàng từ nước ngoài?

Có ba loại thuế phổ biến nhất đối với hàng hóa nhập khẩu: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Chỉ áp dụng cho một số mặt hàng mà nhà nước hạn chế tiêu dùng như thuốc lá, rượu bia, ô tô,… Hầu hết những mặt hàng bạn muốn mua sẽ không phải chịu loại thuế này.
 • Thuế Giá trị gia tăng (VAT): Áp dụng cho tất cả các mặt hàng. Có các mức thuế suất 0%, 5% và 10%. Và 99,99% mặt hàng nhập khẩu sẽ là mặt hàng chịu thuế 10%. Cũng như những mặt hàng mà bạn tiêu dùng ngay trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Thuế nhập khẩu: Đây là loại thuế phức tạp nhất khi bạn nhập hàng, mua hàng từ nước ngoài. Loại thuế này có một bảng thuế nhập khẩu rất dài và mỗi mặt hàng có một mức thuế suất khác nhau.

Loại thuế nhập khẩu cũng phân biệt xuất xứ hàng hóa (ví dụ hàng nhập từ Mỹ sẽ có mức thuế khác với hàng nhập từ Trung Quốc, Nhật…) Vì hàng từ Mỹ sẽ được tính theo biểu thuế nhập khẩu của WTO mà Việt Nam tham gia , trong khi hàng vẫn còn trong kho. từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản sẽ tuân theo biểu thuế của hiệp định ASEAN – Trung Quốc hoặc ASEAN – NHẬT BẢN ưu đãi hơn (thấp hơn) so với biểu thuế của WTO.

Cách tính thuế

Nếu không hiểu nguyên tắc này sẽ không hiểu cách tính thuế hàng nhập khẩu. Nguyên tắc tính thuế theo thứ tự như sau: Thuế tiêu thụ đặc biệt được tính trước, thuế nhập khẩu sau đó mới đến thuế VAT.

 • Cụ thể cách tính thuế như sau:
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt = Trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu x Thuế suất
 • Thuế nhập khẩu = (Trị giá hải quan hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế nhập khẩu
 • Thuế GTGT = (Trị giá hải quan hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế VAT

Bạn sẽ phải trả thuế giá trị gia tăng cho thuế nhập khẩu. Vì thuế, với những mặt hàng chịu thuế nhập khẩu cao, sau khi cộng VAT lại còn cao hơn.

Giá trị Hải quan của hàng hóa nhập khẩu là gì? Giải thích một cách đơn giản, đó là giá trị của hàng hóa đến cửa khẩu Việt Nam. Tức là đã bao gồm giá mua (theo hóa đơn) + chi phí vận chuyển quốc tế. Tức là nếu đơn hàng của bạn là Freeship thì giá trị hàng hóa để hải quan tính là giá hóa đơn/đơn hàng.

Và nếu đơn hàng của bạn không FreeShip thì giá trị khai báo hải quan bằng giá trên hóa đơn (của người bán) + cộng thêm phí vận chuyển.

Giải pháp tối ưu với dịch vụ ship hàng Mỹ của Phong Duy

Có thể thấy quy trình mua hàng từ eBay về Việt Nam khá rắc rối và phức tạp với những ai chưa quen. Đặc biệt bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi với nhiều loại thuế rắc rối Do đó, ngay lúc này bạn cần lựa chọn tìm một đơn vị mua hộ hàng qua eBay để tiết kiệm chi phí thuế.

Dịch vụ mua hộ hàng Mỹ về Việt Nam của Phong Duy sẽ là giải pháp hoàn hảo. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua hàng trên eBay hay chưa biết cách tính thuế thì Phong Duy sẽ giúp bạn. Bạn chỉ cần ngồi trước máy tính và chọn sản phẩm cần mua, việc còn lại hãy để Phong Duy lo.

Khách hàng sẽ được Phong Duy hỗ trợ mua hộ trên Ebay, hàng hóa được vận chuyển về Việt Nam nhanh chóng, trong vòng 10 – 15 ngày với mức chi phí vận chuyển hợp lý. Liên hệ Phong Duy để được hỗ trợ mua hàng Mỹ giá tốt trên eBay và được ship về Việt Nam nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ ĐKKD: 74 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4, TP.HCM
 • Website: https://phongduy.com/
 • Địa chỉ VN: Lầu 1-2, 37 Đường 13, Vạn Phúc City, Thủ Đức, TP.HCM
 • Kho Cali: 14708 Costa Mesa Drive, La Mirada, California, 90638
 • Kho Oregon: 2207 NE 131st Ave, Portland, Oregon, 97230
 • Hotline: 02871 079 279
 • Email: order@phongduy.com

Trên đây là thông tin chi tiết hướng dẫn cách tính thuế khi mua hàng trên eBay. Hi vọng những chia sẻ cụ thể trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thuế phải nộp khi mua hàng từ eBay về Việt Nam. Chúc bạn có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời!

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm