Blog

Câu Giờ Là Gì Trong Bóng Đá? ⚡️ Câu Giờ Có Tính Là Phạm Lỗi Không?

357

Một vấn đề trong bóng đá mà chúng ta thường thấy hiện nay là vấn đề “câu giờ”. Câu giờ được coi là một vấn nạn rất phổ biến trong các trận đấu bóng đá dù là giao hữu hay chuyên nghiệp. Những hành động câu giờ của các cầu thủ thường rất công khai mà ngay cả khán giả cũng có thể nhận ra. Vậy câu giờ là gì? Liên đoàn bóng đá nên làm gì để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng Olesport.live tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Câu giờ là gì?

Câu giờ là cách các cầu thủ thực hiện một số hành động, tiểu xảo như cố tình nằm sân, thủ môn chần chừ không phát bóng ngay, cáng chậm, thay người vào giờ chót. trận đấu không cần thiết,… Trên thực tế, đây được coi là chiến thuật tương đối phổ biến được nhiều đội áp dụng nhằm kéo dài thời gian chết của trận đấu với mục đích hạn chế khả năng lên bóng của đối phương.

Thông thường, những đội áp dụng cách câu giờ là những đội hài lòng với tỷ số trận đấu và muốn giữ kết quả này đến hết trận và không cho đối phương có cơ hội chơi bóng.

Khái niệm câu giờ là gì?

Câu giờ có được tính là phạm lỗi không?

Theo quy định tại điều 12 Luật bóng đá do FIFA ban hành, nếu phạm lỗi này, đội có cầu thủ vi phạm sẽ phải hưởng quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền từ đội đối phương tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình huống, hoàn cảnh thời gian.

Thông thường thủ phạm phạm lỗi này sẽ bị trọng tài cảnh cáo. Nếu cầu thủ không nghe lại hoặc có thái độ bất hợp tác, trọng tài có thể rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Hiện tại, FIFA đang đề xuất luật mới yêu cầu thời lượng bóng sống của mỗi trận đấu là 60 phút. Đề xuất này được giới chuyên môn đánh giá là rất công bằng, giảm bớt sự mất thời gian không đẹp mắt trong bóng đá và nâng cao tính thể thao của trận đấu.

Bóng đá khu vực châu Á nói chung thường bị người ta phàn nàn vì những chiêu trò câu giờ. Lúc khiêng cáng ra ngoài, tôi lại đòi vào đá như thường, thậm chí còn chạy rất sung. Hoặc khi thay người thì bỏ chạy thật xa rồi lang thang trở lại nơi thay người. Đây là những hành động không thể hiện tinh thần fair-play trong bóng đá.

Vì sao câu giờ lại bị người hâm mộ phản đối?

Thông thường, câu giờ là một phần của chiến lược trò chơi. Khi một trong hai đội hoặc cả hai đội hài lòng với tỷ số hiện tại, không muốn tạo ra những tình huống nguy hiểm để thay đổi thế trận, các cầu thủ sẽ câu giờ. Đối với người hâm mộ bóng đá, câu giờ là hành động rất phi thể thao, tính toán vụ lợi.

Bên cạnh đó, chất lượng trận đấu cũng sẽ giảm sút nghiêm trọng khi có quá nhiều thời gian chết, không chứa đựng tính cạnh tranh đỉnh cao vốn làm nên sự hấp dẫn của môn thể thao vua. Do đó, trải nghiệm của người xem cũng bị ảnh hưởng.

Ở các giải cấp CLB châu Âu, khi các đội thi đấu luân phiên nhau, việc câu giờ để tạo điểm số thuận lợi, đủ điểm tiến vào vòng trong cũng khiến UEFA đau đầu tìm đối sách. Bởi đây là cách để các đội bảo toàn thể lực cầu thủ, vô hình trung chạy theo lợi ích mà bỏ qua yếu tố cống hiến đẹp mắt cần thiết của bóng đá.

Giải pháp giúp chống “câu giờ” trong bóng đá

Câu giờ vẫn còn rất phổ biến trên toàn thế giới. Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn điều này? Dưới đây là 4 giải pháp có thể giúp giảm tình trạng câu giờ, đảm bảo một trận bóng công bằng:

Trọng tài theo dõi chặt chẽ, nhắc nhở thủ môn khi giao bóng

Thông thường, khi trận đấu gần kết thúc và một đội đã nắm chắc phần thắng, để hạn chế cơ hội gỡ hòa của đối phương, các cầu thủ đội này sẽ câu giờ, đặc biệt là thủ môn. Khi bóng đi qua vạch vôi, thủ môn được quyền phát bóng. Lúc này, thủ môn có thể câu giờ bằng cách đi chậm nhặt bóng.

Điều này hoàn toàn có thể hạn chế nếu người nhặt bóng đưa bóng vào sân hoặc trọng tài nhắc nhở thủ môn phải nhanh nhẹn. Nếu có quy định thủ môn phải đưa bóng vào sân trong vòng 15 giây thì càng tốt.

Khôi phục quy tắc 6 giây

Trước đây, trong bóng đá có quy định thủ môn không được giữ bóng quá 6 giây nhưng sau đó bị bãi bỏ và qua nhiều năm, không còn nhiều quy định ràng buộc thủ môn. Vì vậy, các thủ môn thường lợi dụng quy định thiếu chặt chẽ này để câu giờ. Nếu quy định về thời gian giữ bóng này được khôi phục, thủ môn sẽ không thể câu giờ trong thời gian phát bóng.

Không để cầu thủ vừa bị phạt đền ở những tình huống cố định

Các cầu thủ của đội bị phạt thường sử dụng một số thủ thuật để câu giờ. Chẳng hạn, ngay khi trọng tài thổi phạt, họ có thể cố tình chạm và sút bóng ra xa nên sẽ mất thời gian nhặt bóng. Nếu có luật yêu cầu đội phạm lỗi không được chạm vào bóng, có lẽ điều này sẽ được chấn chỉnh.

Cấm thay người trong thời gian bù giờ

Thông thường sau 90 phút đá chính thức sẽ có vài phút bù giờ, số phút phụ thuộc vào từng trận đấu. Đội nào có nhiều bàn thắng hơn trong trận nếu có quyền thay người thì họ thường sử dụng ở phút bù giờ, thời gian bù giờ đã thấp nhưng nếu cầu thủ vào thay người lững thững đi bộ thì sẽ không có cơ hội lật ngược đội đối phương.

Quy định không được thay người trong thời gian bù giờ là vô cùng cần thiết. Nếu không có quy định này, các đội sẽ lợi dụng kẽ hở này để cố tình câu giờ. Điều này sẽ làm mất nhiều thời gian của đối phương. Dù cần thiết nhưng đến nay luật vẫn chưa có quy định về việc này.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu giờ là gì và các biện pháp giúp phát hiện, hạn chế vấn đề này. Hy vọng bài viết đang cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm