Tin tức

Top 6 Các Loại Hợp Đồng Điện Tử Phổ Biến ⚡️ Có Giá Trị Pháp Lý

119

Trong nền kinh tế số ngày nay, hợp đồng điện tử có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 90% thời gian và 85% chi phí. Vậy hợp đồng điện tử là gì? Có các loại hợp đồng điện tử nào? Nó mang lại những lợi ích gì và nó có hợp pháp không? Tìm hiểu ngay những điều bạn cần biết ngay trong bài viết này nhé.

Hợp đồng điện tử là gì?

Theo quy định tại Điều 33 Luật Giao dịch điện tử năm 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng được xác lập dưới hình thức thông tin được tạo ra, gửi, nhận và lưu trữ dưới dạng điện tử. Trong đó, phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện tử, kỹ thuật số.

Giao kết hợp đồng điện tử là việc sử dụng thông điệp dữ liệu để thực hiện một số hoặc tất cả các giao dịch trong quá trình giao kết hợp đồng. Lúc này, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo hợp đồng truyền thống.

Dịch vụ hợp đồng điện tử - vContract Viettel

Đặc điểm của hợp đồng điện tử

Một số đặc điểm tiêu biểu của hợp đồng điện tử (hay còn gọi là hợp đồng trực tuyến) mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng được liệt kê dưới đây:

 • Thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử: So với hợp đồng giấy truyền thống, hợp đồng điện tử có một điểm mới, đó là thông tin được lưu trữ dưới dạng thông điệp dữ liệu.
 • Có ít nhất 3 bên tham gia: Ngoài hai bên là người bán và người mua, còn có một bên thứ ba đứng giữa hai bên còn lại. Cơ quan chứng thực chữ ký điện tử hoặc nhà cung cấp mạng có thể là bên thứ ba, không tham gia vào quá trình ký kết hợp đồng mà chỉ đảm bảo hiệu lực và pháp lý của hợp đồng.
 • Thực hiện mọi lúc, mọi nơi: Do thông tin hợp đồng được thiết lập dưới dạng dữ liệu điện tử nên hai chủ thể không cần gặp mặt, có thể nhanh chóng ký kết hợp đồng mọi lúc, mọi nơi.

Hợp đồng điện tử là gì

Lợi ích khi ký hợp đồng điện tử

 • Thuận tiện, nhanh chóng: Ký hợp đồng điện tử mọi lúc, mọi nơi mà không cần hai bên gặp mặt.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Tất cả các bước trong quy trình ký kết hợp đồng đều được thực hiện trực tuyến. Các doanh nghiệp và tổ chức không cần phải in, quản lý hoặc lưu trữ số lượng lớn hợp đồng, điều này có thể giảm đáng kể thời gian khi hợp đồng không phải được giao hoặc ký trực tiếp.
 • Dễ dàng tìm kiếm: Doanh nghiệp không phải lần mò tìm kiếm cả “núi” hợp đồng ký quỹ. Thay vào đó, bạn chỉ cần tìm kiếm trên kho dữ liệu trực tuyến là có thể nắm được các hợp đồng đã ký, đang chờ xử lý hoặc đã hoàn trả cực kỳ chính xác và nhanh chóng.
 • Đảm bảo trong trường hợp có tranh chấp: Phần mềm hợp đồng điện tử uy tín có chức năng lưu lại lịch sử chữ ký (người ký, tên công ty, IP máy tính, thời gian ký …) tại thời điểm ký. Do đó, nếu có tranh chấp, các bên có thể cung cấp bằng chứng.

Hợp đồng điện tử là gì? Khác gì với hợp đồng truyền thống?

Các loại hợp đồng điện tử phổ biến hiện nay

Theo loại hợp đồng

Hợp đồng giấy được đăng trên trang web

Đây là một hợp đồng được soạn thảo trên giấy và sau đó tải lên để tất cả các bên ký kết. Khi tải lên hợp đồng, định dạng tệp thường là PDF.

Nút đánh dấu màu xanh lá cây biểu thị sự đồng ý với các điều khoản của hợp đồng. Và cũng có 2 phương án là đồng ý hoặc không đồng ý để ký hợp đồng.

Lợi ích của dịch vụ hợp đồng điện tử

Hợp đồng hình thành thông qua giao dịch điện tử

Đây là một hợp đồng bất thành văn được hình thành trong quá trình giao dịch tự động. Nội dung hợp đồng sẽ được máy tính tự động tổng hợp và xử lý theo thông tin khách hàng nhập trong quá trình giao dịch.

Kết thúc quá trình là sự đồng ý của khách hàng và xác nhận đầy đủ các điều khoản và điều kiện. Sau đó, người bán sẽ được thông báo về hợp đồng và sẽ tiến hành gửi xác nhận cho người mua bằng: mail, fax, số điện thoại …

Hợp đồng cộng tác viên có phải hợp đồng lao động không?

Hợp đồng điện tử được hình thành qua e-mail

Sử dụng thư điện tử để ký kết hợp đồng cũng là một hình thức giao kết hợp đồng điện tử. Quy trình về cơ bản giống như một hợp đồng truyền thống. Tuy nhiên, phương tiện liên lạc là qua máy tính, e-mail, v.v.

Nhưng ở dạng này, hợp đồng điện tử có gì hay? Đó chính là tốc độ, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần lưu ý, kết nối qua email kém an toàn và dễ bị rò rỉ thông tin. Và không đảm bảo tính ràng buộc và tính pháp lý của các bên.

Hợp đồng điện tử là gì

Phân loại theo mục đích hợp đồng

Hợp đồng thương mại điện tử (Hợp đồng kinh tế)

Đây là hợp đồng thương mại điện tử mà một bên là thương nhân / doanh nghiệp. Bên kia phải có chức năng pháp lý cho mục đích xác định thông điệp dữ liệu theo hợp đồng.

Thông tin và dữ liệu cần tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn và công nghệ được quy định bởi pháp luật hiện hành.

Tất tần tật các vấn đề pháp lý về hợp đồng điện tử

Các đặc điểm của hợp đồng thương mại điện tử là:

 • Khi hai bên ký kết hợp đồng, một bên là thương nhân và một bên có tư cách pháp lý.
 • Mục đích chính của hợp đồng là lợi nhuận.
 • Đối tượng của giao dịch là hợp đồng hàng hóa hoặc dịch vụ.

Hợp đồng lao động điện tử

Đó là hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động về trách nhiệm lẫn nhau và hệ thống tiền lương và phúc lợi. Thông tin này được trình bày dưới dạng dữ liệu điện tử và có giá trị như một hợp đồng lao động bằng văn bản.

Hợp đồng dân sự điện tử

Hợp đồng được ký điện tử là hợp đồng hai bên đồng ý xác lập, sửa đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử, tuân thủ các quy định của Luật Giao dịch điện tử Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, có một số lĩnh vực không áp dụng hình thức hợp đồng điện tử đó là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy sở hữu nhà ở, giấy tờ liên quan đến bất động sản, giấy tờ thừa kế, giấy đăng ký kết hôn và ly hôn, giấy khai sinh và khai tử, v.v.

Vì vậy, để xác định bản chất và giá trị của nó, phải đặt tính hợp pháp, các mối quan hệ và giao dịch cụ thể.

Ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử ngành CNTT-Viễn thông TP Hồ Chí Minh | baotintuc.vn

Nguyên tắc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử?

Về quy định về nguyên tắc giao kết, thực hiện hợp đồng điện tử, Điều 35 Luật Giao dịch điện tử năm 2005 quy định cụ thể như sau:

“Điều 35. Nguyên tắc hình thành và thực hiện hợp đồng điện tử

 • Các bên có quyền thỏa thuận sử dụng phương tiện điện tử trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng.
 • Việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử phải tuân theo quy định của Luật này và Luật hợp đồng.
 • Khi giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, các bên có quyền thỏa thuận về yêu cầu kỹ thuật, xác thực và các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bí mật của hợp đồng điện tử. “

Chỉ còn 02 loại hợp đồng lao động từ ngày 01/01/2021

Quy định về giao kết hợp đồng điện tử?

Về quy định giao kết hợp đồng điện tử, Mục 36 Luật Giao dịch điện tử 2005 quy định như sau:

“Điều 36. Ký kết hợp đồng điện tử

 • Giao kết hợp đồng điện tử là sử dụng thông điệp dữ liệu để thực hiện một phần hoặc toàn bộ giao dịch trong quá trình giao kết hợp đồng.
 • Khi giao kết hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác, có thể đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng và chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng thông qua thông điệp dữ liệu. “

HỢP ĐỒNG ĐIỆN TỬ VÀ NHỮNG ƯU - NHƯỢC ĐIỂM CẦN BIẾT

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ ký hợp đồng điện tử?

Nếu bạn đang cần ký một hợp đồng quan trọng nhưng lại không thể gặp mặt và cần phải ký hợp đồng điện tử thì bạn có thể tham khảo dịch vụ hợp đồng điện tử của đơn vị vContract Viettel

vContract Viettel là một trong năm đơn vị đầu tiên đủ điều kiện để chứng thực hợp đồng điện tử, hiện là đơn vị hàng đầu về các giải pháp công nghệ – viễn thông tại Việt Nam.

vContract Viettel có thể hỗ trợ tối đa các giải pháp ứng dụng công nghệ số 4.0 của doanh nghiệp / công ty / cá nhân và giải quyết bài toán số hóa quy trình ký kết.

Từ đó là động lực thúc đẩy các công ty bứt phá trong nền kinh tế thị trường đầy biến động mạnh mẽ, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm hợp đồng điện tử của mình hoàn toàn hợp pháp và có tính pháp lý, đảm bảo hợp đồng có hiệu lực khi ký kết với dịch vụ của đơn vị này.

Những đặc điểm cơ bản của hợp đồng điện tử

Chi tiết liên hệ vContract Viettel:

 • Địa chỉ: Tầng 16, toà nhà Viettel, 285 Cách Mạng Tháng 8, P.12, Q.10, Tp.HCM
 • Số điện thoại(+84)868.222.900
 • Email: cuongnd16@viettel.com.vn – dinhcuong.dlu@gmail.com
 • Website: https://viettelnet.vn/

Như vậy, bạn đã biết được các loại hợp đồng điện tử, hy vọng loại hợp đồng này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình kinh doanh làm ăn với những doanh nghiệp một cách thuận lợi và nhanh chóng khi cần giao kết, thỏa thuận của hai bên nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm