Viettel

Hướng Dẫn Cách Đo Tốc Độ Mạng Viettel WiFi Tại Nhà

228

Hầu hết các hộ gia đình lắp mạng internet Viettel nói riêng và mạng cáp quang nói chung trong quá trình sử dụng đều gặp phải một số sự cố như: Mạng chậm, lag, chập chờn, tín hiệu không ổn định,… Nhà mạng đã khắc phục ngay nhưng cũng có những sự cố kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng giải trí, học tập và làm việc. Hãy cùng kiểm tra tốc độ mạng Viettel, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel

Cách kiểm tra tốc độ mạng Viettel

Kiểm tra tốc độ internet Viettel không khó, trong đó cách kiểm tra đơn giản nhất là truy cập trang www.speedtest.net, giao diện sẽ hiện ra và có chữ “Go”, bạn nhấn “Go” để bắt đầu đo. . Chỉ cần đợi từ 10 đến 45 giây, tùy thuộc vào tốc độ mạng nhà bạn sau đó kết quả sẽ được trả về.

Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel

Kết quả trả về có 3 tham số cơ bản sau (hình trên):

  • Ping: Độ trễ mạng (không được quá 150 mili giây)
  • Download: Tốc độ download càng lớn càng tốt
  • Tải lên: Tốc độ tải lên, thường thấp hơn tốc độ tải xuống

Sau khi kiểm tra sẽ xảy ra 2 trường hợp sau: Kết quả trả về đúng và kết quả trả về quá chênh lệch so với tốc độ của gói cước mà bạn đã đăng ký, cụ thể như sau:

Tra cước Internet Viettel kết quả chính xác

Sau khi có kết quả, bạn hãy so sánh tốc độ quay về với gói cước mà bạn đã đăng ký. Trường hợp bạn kiểm tra gói cước internet Viettel đang sử dụng thấy tốc độ trả về khá đúng nhưng mạng nhà bạn vẫn không ổn định, giật, lag,… thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau, có nguyên nhân có thể đến từ phía bạn:

Do các đầu tiếp xúc dây mạng nhà bạn bị han gỉ, mòn: Kiểm tra, nếu bị như vậy thì rút jack cắm và vệ sinh sạch sẽ toàn bộ. Sau đó để modem ở nơi thoáng mát, ít bụi bẩn để modem tản nhiệt, thường xuyên vệ sinh modem để chất lượng mạng không bị ảnh hưởng.

Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel
Vệ sinh lại modem

Máy đo chính xác nhưng vào game bị lag, giật,… nguyên nhân có thể đến từ một trong các vấn đề dưới đây, trường hợp này là do bạn, không phải do nhà mạng:

  • Chơi vào thời điểm máy chủ nhà cung cấp quá tải (quá nhiều người chơi)
  • Chơi quá nhiều Tài Khoản (ACC) cùng lúc
  • Chơi game nước ngoài nhưng gói thuê bao không cam kết tốc độ quốc tế
  • Máy tính dùng để chơi game cấu hình thấp không chơi được game 3D, hoặc có thể máy bị nhiễm virus.

Tra cước internet Viettel, kết quả quá chênh lệch

Trường hợp gói cước bạn đăng ký là 20Mbps nhưng kết quả trả về chỉ là 3-10Mbps, nhìn chung thấp hơn nhiều so với gói cước đã đăng ký thì bạn cần gọi ngay cho Viettel Telecom để yêu cầu giải quyết. , vấn đề này thuộc về nhà mạng. Bên vận chuyển sẽ đưa ra một trong các lý do sau:

Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel
Tra cước internet Viettel, kết quả quá chênh lệch

AAG . đứt cáp quang

Từ năm 2014 đến nay, tuyến cáp quang biển hoạt động không mấy ổn định, liên tục bị cắn đứt, nguyên nhân này chắc hẳn mọi người không cảm thấy xa lạ bởi cáp quang bị đứt người dùng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Tuyến cáp quang biển AAG có chiều dài khoảng 20 nghìn km, nối Hoa Kỳ với Đông Nam Á. Sau hàng loạt sự cố đứt cáp quang biển, các bên đã tích cực bảo trì, nhằm hạn chế tối đa các sự cố tương tự, ổn định đường truyền của các quốc gia khai thác.

Đoạn S1 của nhánh cáp Việt Nam nối sang Hong Kong vừa bị đứt vào ngày hôm qua (2/4).

Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel
Internet đi quốc tế chập chờn do đứt cáp quang biển AAG

Nếu thực sự là nguyên nhân trên, chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc ngồi yên và chờ sự cố được khắc phục. Đơn vị quản lý tuyến cáp quang này cũng sẽ cố gắng sửa chữa và hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để sớm ổn định kết nối internet, tạo sự yên tâm cho khách hàng.

Nhiều thiết bị truy cập internet Viettel cùng lúc

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến mạng Viettel bị chậm. Mỗi gói cước bạn đăng ký sẽ có một giới hạn tốc độ khác nhau, tốc độ càng cao thì càng nhiều thiết bị có thể truy cập cùng lúc mà không lo mạng chậm, lag.

Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel
Quá nhiều thiết bị truy cập wifi

Ví dụ: Gói cước internet Viettel bạn đăng ký tối đa 5 máy có thể truy cập cùng lúc bằng dây mạng hoặc wifi, nhưng hôm đó có người tải data nặng, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tất cả. người dùng còn lại trong thời gian đó.

Cũng có thể mạng wifi Viettel của bạn đang được nhiều người “dùng chung” mà bạn không hề hay biết. Trường hợp này đơn giản, bạn reset lại mật khẩu là xong, ai muốn dùng thì xin cùng nhà mạng nhé. Trường hợp nhà bạn có nhiều thiết bị truy cập hơn thì nâng cấp gói cước lên cao hơn, đảm bảo đủ cho tất cả các thiết bị truy cập cùng lúc mà mạng vẫn tốt.

Thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào, hoạt động lâu dài cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Hãy thử tắt hết router hoặc modem để giải phóng bộ nhớ, cập nhật những thay đổi mới nhất từ Viettel telecom để việc sử dụng trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Trên router hoặc modem có nút nguồn, bạn không được rút nguồn mà hãy tắt nút nguồn để thiết bị nghỉ 3-5 phút rồi khởi động lại như cũ để mạng ổn định.

Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel
Thiết bị modem bị lỗi

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắn thẳng dây mạng vào modem mà không cần thông qua Switch để kiểm tra Switch có bị lỗi hay không. Nếu có lỗi thì có thể đây là nguyên nhân mạng Viettel của tôi chập chờn. Trường hợp này bạn cần bảo hành hoặc mua máy mới bạn nhé.

Kiểm tra xem dây LAN, cáp quang của bạn có bị cong, đứt hay đứt chỗ nào không. Có thể dây bị chuột mài, hoặc có thể mình cuộn không đúng cách dẫn đến đứt kết nối cáp quang. Nếu bạn không tự khắc phục được hãy gọi cho Viettel để được hỗ trợ, kỹ thuật viên sẽ đến tận nơi để kiểm tra và khắc phục cho bạn.

Máy bị nhiễm virus nặng quá

Máy tính, laptop,… hay các thiết bị khác mà bạn sử dụng để truy cập mạng internet Viettel bị nhiễm virus quá nặng, nguyên nhân máy bị nhiễm virus có thể do:

  • Dùng USB cắm trực tiếp vào máy tính bị lây nhiễm. Virus lây nhiễm vào USB, từ USB lây nhiễm lại thiết bị của bạn
  • Máy tính, laptop của bạn chưa cài đặt phần mềm diệt virus.
  • Bạn đã truy cập các trang web có chứa vi-rút.
Mạng Viettel chậm? Nguyên nhân và cách kiểm tra tốc độ mạng viettel
Thiết bị bị nhiễm virus

Nếu máy bị nhiễm virus, với USB, máy ghi âm, máy nghe nhạc,…. Bạn cần format lại, tránh cắm lung tung. Với máy tính, laptop… bạn nên cài phần mềm diệt virus để tiêu diệt và sử dụng: Antivirus, BKAV, Kaspersky,… Nếu không cài phần mềm diệt virus thì bạn cần cài lại Windows để virus không còn trên hệ thống.

Nhà cung cấp mạng cáp quang có vấn đề

Tuy hạn chế nhưng không phải là không có, nếu nguyên nhân không xuất phát từ phía bạn thì có thể do Viettel đang gặp một số sự cố như: Đứt cáp quang, lỗi hệ thống,… hãy gọi tổng đài để khắc phục. sự cố mạng cáp quang 1800 8119 để được giải đáp chi tiết hơn.

Kết luận

Có quá nhiều nguyên nhân khiến mạng internet cáp quang Viettel của bạn bị chậm, lag,… Việc chúng ta cần làm là bỏ chút thời gian tìm hiểu nguyên nhân, mỗi nguyên nhân lại có một cách khắc phục khác nhau, chẩn đoán đúng “bệnh” để chữa dứt điểm. nguồn gốc.

Trường hợp mạng chậm, lag xuất phát từ phía bạn nhưng bạn hoặc bố mẹ bạn lại “mù tịt” về internet và công nghệ, hướng dẫn cách nào cũng không thể tự giải quyết được thì nhất định phải mời nhân viên kỹ thuật Viettel. . về sửa chữa nhanh chóng. Truy cập ngay Tổng đài Viettel để biết thêm nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm