Tin tức

VPN Là Gì? Cách thức hoạt động của VPN như thế nào?

608

Nếu bạn đã sử dụng Facebook từ những năm 2010, có lẽ bạn cũng đã từng trải qua giai đoạn sử dụng VPN khi nhà cung cấp mạng của bạn chặn IP của mạng xã hội đó. Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất VPN có thể làm. VPN cũng có thể làm được rất nhiều thứ mang lại lợi ích lớn về mặt công việc và bảo mật thông tin. Hãy cùng tìm hiểu thêm về VPN trong bài viết dưới đây.

VPN là gì?

VPN , còn được gọi là mạng riêng ảo , cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn địa lý, bảo vệ trình duyệt của bạn khỏi bị “rình mò” Wi-Fi công cộng bằng cách thiết lập một mạng riêng ảo. Cho bạn.

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng truy cập web của bạn tới hệ thống và các tài nguyên web cục bộ có thể được truy cập từ xa và bỏ qua kiểm duyệt internet. Hầu hết các hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN tích hợp.

Cách thức hoạt động của VPN

Khi bạn kết nối máy tính (hoặc thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như một kết nối VPN cục bộ. Tất cả lưu lượng truy cập web sẽ được gửi tới VPN qua kết nối an toàn.

Vì máy tính của bạn đang chạy trên mạng này nên bạn có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn ở bên kia thế giới.

Bạn cũng có thể sử dụng internet như thể bạn đang ở một vị trí VPN. Điều này có thể hữu ích trong một số trường hợp nếu bạn sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị giới hạn địa lý.

Nếu bạn duyệt web trong khi kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và trả về phản hồi từ các trang web qua kết nối an toàn. Nếu bạn sử dụng VPN để truy cập Netflix ở Hoa Kỳ, Netflix sẽ biết rằng kết nối của bạn được đặt ở Hoa Kỳ.

Lợi ích của VPN

Dựa vào cách thức hoạt động đã phân tích ở trên, ta thấy VPN là một công cụ rất đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích:

Đi du lịch để truy cập mạng doanh nghiệp : Khách doanh nhân thường sử dụng VPN để truy cập mạng doanh nghiệp của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng. Địa phương. Tài nguyên mạng LAN không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tăng cường bảo mật.

Truy cập mạng gia đình của bạn khi đi du lịch : Bạn cũng có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập máy tính cá nhân của mình qua Internet, chia sẻ tệp, làm việc với dữ liệu trên máy tính ở nhà và thậm chí chơi trò chơi trên máy tính đó.

Ẩn Hoạt động Duyệt khỏi Mạng Cục bộ và ISP (Nhà cung cấp Internet) : Nếu bạn sử dụng kết nối Wifi công cộng và bạn duyệt trên trang web không phải HTTPS, hoạt động của bạn sẽ hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách xem Hoạt động của bạn). Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để bảo mật và quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ thấy kết nối VPN an toàn. Tất cả lưu lượng truy cập khác sẽ đi qua kết nối VPN. Nó cũng có thể được sử dụng để bỏ qua sự giám sát của Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Truy cập các trang web bị giới hạn địa lý : Ngay cả khi bạn là công dân sống ở Hoa Kỳ, bạn không thể đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ và muốn truy cập Netflix, Pandora hoặc Hulu. Tuy nhiên, nếu bạn kết nối với VPN có trụ sở tại Hoa Kỳ, bạn có thể truy cập Netflix, Pandora hoặc Hulu một cách hoàn hảo.

Sử dụng VPN để vượt qua kiểm duyệt internet.

Tải xuống tệp : Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải xuống tệp qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải xuống tất cả các torrent đang hoạt động – nếu ISP của bạn đang kiểm soát BitTorrent và nó chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent qua VPN để trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng VPN

Có nhiều yếu tố khiến chúng ta quyết định chọn một VPN cho mình, có người thích tốc độ, có người lại coi trọng tính bảo mật.

Ưu điểm

Lưu lượng truy cập cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn an toàn trước các mối đe dọa từ Internet.

VPN khiến tin tặc khó xâm nhập hoặc can thiệp vào công việc của một cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bạn có thể yên tâm sử dụng Wi-Fi công cộng mà không sợ bị hack và kết nối với máy chủ từ xa một cách an toàn.

Với một chương trình bảo mật cao như vậy, bạn có thể lướt web hoàn toàn ẩn danh. Không chỉ vậy, hầu hết các VPN đều có giao diện dễ cấu hình mà ngay cả những người không có kỹ thuật cũng có thể vận hành được.

Nhược điểm

Nhiều trang web trực tuyến cảnh giác với VPN và đưa ra các rào cản để ngăn chặn hoặc giảm quyền truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Thật không may, người dùng cũng có thể sử dụng VPN cho các hoạt động bất hợp pháp, khiến công nghệ này bị mang tiếng xấu.

VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền nhưng phải trả giá bằng bảo mật của bạn. Do đó, nếu muốn sử dụng một VPN đầy đủ tính năng và cấu hình tốt, bạn phải có một ngân sách hàng tháng kha khá.

Kết

Chúng ta có xu hướng bỏ qua bảo mật thông tin trên internet khi chúng ta không có gì để mất. Nhưng chúng ta chỉ nhận ra sức mạnh của bảo mật khi tin tặc truy cập và đánh cắp dữ liệu. Internet là một môi trường có nhiều cạm bẫy, các tập đoàn lớn hay có nhiều bí mật và bí mật kỹ thuật, vì vậy hãy mua và tự mình thực hành sử dụng VPN ngay từ bây giờ.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm