Tin tức

Tấn công mạng là gì? Mục đích của một cuộc tấn công mạng là gì?

229

Ước tính có 120 cuộc tấn công mạng xảy ra mỗi tuần trên khắp thế giới. Con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng, gây thiệt hại không nhỏ cho các cá nhân và doanh nghiệp. Biết thêm về các cuộc tấn công mạng, chúng là gì và tại sao chúng xảy ra sẽ giúp bạn có được kiến thức để cải thiện đáng kể khả năng bảo mật trực tuyến của mình. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tấn công mạng là gì | Tổng quan về tấn công mạng

Tấn công mạng là gì?

Tấn công mạng hay còn gọi là chiến tranh mạng. Tấn công mạng có thể hiểu là hành vi tấn công xâm nhập vào mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, hạ tầng mạng, trang web hoặc thiết bị của một cá nhân hoặc tổ chức.

Thuật ngữ “tấn công mạng” có hai nghĩa:

Hiểu tích cực: Tấn công mạng (thử nghiệm thâm nhập) là một phương pháp được tin tặc mũ trắng sử dụng để xâm nhập vào mạng, thiết bị hoặc trang web, tìm kiếm lỗ hổng và tấn công các mối đe dọa để bảo vệ nó. cá nhân hoặc tổ chức.

Hiểu từ mặt tiêu cực: Tấn công mạng là hình thức, kỹ thuật của hacker mũ đen tấn công hệ thống nhằm làm thay đổi đối tượng hoặc tống tiền.

Nói tóm lại, các cuộc tấn công mạng có thể nhắm mục tiêu vào các cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia, xâm nhập vào hệ thống, cơ sở hạ tầng mạng, thiết bị, con người dưới nhiều mục tiêu khác nhau và các đối tượng khác. Cùng với nhau.

Đối tượng bị tấn công?

Mục tiêu của một cuộc tấn công có thể là một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoặc quốc gia. Tin tặc sẽ tấn công thông qua hệ thống mạng nội bộ (bao gồm máy tính, thiết bị, con người). Xét về yếu tố con người, tin tặc có thể tấn công thông qua thiết bị di động, mạng xã hội và phần mềm ứng dụng.

Tại sao các cuộc tấn công mạng xảy ra?

Ngoài tội phạm mạng, các cuộc tấn công mạng cũng có thể liên quan đến chiến tranh mạng hoặc khủng bố mạng. Nói cách khác, các cuộc tấn công mạng xảy ra vì các động cơ và mục đích khác nhau. Trong số các động cơ này, có ba loại chính: động cơ phạm tội, động cơ chính trị và động cơ cá nhân.

Những kẻ tấn công có động cơ tội phạm tìm kiếm lợi ích tài chính bằng cách đánh cắp tiền, đánh cắp dữ liệu hoặc làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Tương tự như vậy, những cá nhân có động cơ cá nhân, chẳng hạn như nhân viên hiện tại hoặc cựu nhân viên bất mãn, lấy tiền, dữ liệu hoặc đơn giản là cơ hội để xâm phạm hệ thống của công ty. Thông thường, các cuộc tấn công mạng xảy ra vì tội phạm mạng muốn:

 • thông tin tài chính doanh nghiệp
 • Thông tin tài chính của khách hàng (chẳng hạn như dữ liệu thẻ tín dụng)
 • dữ liệu cá nhân nhạy cảm
 • Địa chỉ email của khách hàng hoặc nhân viên và thông tin đăng nhập
 • Cơ sở dữ liệu khách hàng
 • danh sách khách hàng
 • cơ sở hạ tầng CNTT
 • Dịch vụ CNTT (chẳng hạn như khả năng chấp nhận thanh toán trực tuyến)
 • Sở hữu trí tuệ (chẳng hạn như bí mật thương mại hoặc thiết kế sản phẩm)

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp thường có chủ đích và được thúc đẩy bởi lợi ích tài chính. Tuy nhiên, các động lực khác có thể là:

 • Truyền bá quan điểm xã hội hoặc chính trị, tìm kiếm sự chú ý, công khai các cuộc tấn công của bạn – còn được gọi là chủ nghĩa hacktivism.
 • Gián điệp, gián điệp – chẳng hạn như theo dõi đối thủ cạnh tranh để đạt được lợi thế không công bằng
 • Thách thức trí tuệ – như hacker “mũ trắng”

Mục đích của một cuộc tấn công mạng là gì?

– Chủ động: Xác định các lỗ hổng bảo mật của cá nhân và tổ chức, các nguy cơ tấn công mạng, từ đó chỉ ra các giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ của hacker.

– Tiêu cực: phá hoại, lừa đảo, tống tiền, chiêu đãi, đe dọa nạn nhân.

Ví dụ 1: Trong cùng một hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ), tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống của công ty. Tin tặc sẽ đóng vai trò là một người dùng thực sự trên hệ thống và sau đó tiến hành xâm nhập vào các tệp chứa tài liệu tài chính bí mật của công ty. Hacker có thể rút tiền, hoặc thay đổi đầu số, ẩn file…

Tấn công mạng là gì | Tổng quan về tấn công mạng

mô hình tấn công truy cập

Ví dụ 2: Một học sinh lớp 9 hack website sân bay Việt Nam để giải trí.

Ví dụ 3: Vụ mã độc WannaCry nhắm vào hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam và đòi tiền chuộc.

Ví dụ 4: Kẻ tấn công có thể đột nhập vào máy tính của bạn bằng phần mềm gián điệp để nghe lén tin nhắn hoặc xóa tệp dữ liệu nào đó.

Các phương pháp tấn công mạng điển hình

Cách điển hình mà tin tặc tấn công mạng là tìm kiếm các lỗ hổng. Tin tặc có thể:

tấn công do thám

Hacker sẽ sử dụng các công cụ bắt gói tin tự động để quét các lỗ hổng trong hệ thống, quét các cổng, kiểm tra các dịch vụ đang chạy để thu thập thông tin hệ thống. Chẳng hạn, trước khi muốn đột nhập, kẻ trộm phải dò tìm lối ra vào, quan sát vị trí ngôi nhà, các cửa sổ, chỗ dột của gia chủ rồi mới thực hiện hành vi đột nhập. .

tấn công truy cập

Phương pháp tấn công mạng này thường được tin tặc sử dụng để khai thác các lỗ hổng của nạn nhân. Ví dụ: lỗ hổng trong dịch vụ web, kết nối FTP, dịch vụ xác thực. Sau khi hacker thử mật khẩu bằng từ điển, hắn có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của người quản trị như cơ sở dữ liệu, website, ứng dụng, phần mềm quản lý.

Tấn công từ chối dịch vụ (DoS)

Hình thức tấn công DoS này có thể không mới đối với chúng ta. Trong kiểu tấn công mạng DoS này, kẻ tấn công sẽ gửi một loạt yêu cầu cực lớn (vượt quá khả năng xử lý của hệ thống nạn nhân) tới hệ thống nạn nhân, khiến hệ thống bị sập.

Ngoài ra, các phương thức như email lừa đảo, đường link lạ, thông báo giải thưởng để xâm nhập vào hệ thống social engineering cũng thường xuyên được tin tặc sử dụng.

5. Một số sơ đồ phòng ngự tấn công điển hình

Tấn công mạng là gì | Tổng quan về tấn công mạng

Có nhiều giải pháp phòng chống tấn công cho các cá nhân và tổ chức. Nhưng trong bài viết này, Bizflafy Cloud sẽ không đi quá sâu vào vấn đề giải pháp. Để ngăn chặn các cuộc tấn công vào mạng, cá nhân và tổ chức, bạn cần:

– Tắt các dịch vụ không cần thiết

– Phòng chống rủi ro tấn công (bảo vệ tài liệu, cập nhật bản vá hệ điều hành, ứng dụng…)

– Mã hóa thông tin bí mật

– Kiểm tra, quét lỗ hổng thiết bị, hệ thống bằng công cụ hoặc thiết bị thông minh SecurityBox 4Website và SecurityBox 4Network.

– Đánh giá an ninh mạng của mọi người (nhân viên của một công ty hoặc tổ chức).

– Bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp

– Đào tạo kiến thức tổng hợp và nghiệp vụ phòng ngừa, phát hiện và xử lý theo chủ đề “Tấn công mạng”

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm