Tin tức

Vì sao Internet di động 3G 4G vẫn nhanh dù đứt cáp quang biển?

1289

Giao thừa xong, cần gọi điện, nhắn tin bằng Viber, Facebook hay Zalo cho bạn bè, người thân thì lại đứt cáp! Nhưng thử chuyển sang 3G xem ổn định và còn nhanh hơn cả cáp quang trong mùa đứt cáp này. Tại sao vậy? Nói cách khác, kể cả khi tất cả các tuyến cáp quang đều đi nước ngoài, tức là các tuyến cáp như AAG, APG hay IA, chúng ta vẫn có thể truy cập các dịch vụ và trang web trong nước.

Vậy thì đừng quá lo lắng vì bạn vẫn có thể xem phim, đọc báo được cung cấp bởi các trang web tại “đất nước hình chữ S” một cách thoải mái.

Vì sao đứt cáp, mạng 3G vẫn ầm ầm?

Đầu tiên, các bạn rất dễ nhầm lẫn rằng mạng Wifi hay mạng cáp mà chúng ta đang sử dụng đều phải trải qua “rất nhiều công đoạn”. Tức là bạn phải đi qua các thiết bị mạng trong nhà, sau đó đi ra các thiết bị mạng đặt ở các cột điện, rồi qua vài công đoạn nữa mới ra được sợi cáp quang, nhưng đứt cáp nên các bạn mạng sẽ “chậm”. như con rùa”.

Còn 3G thì chỉ cần bật lên là smartphone sẽ kết nối trực tiếp với trạm phát điện thoại được lắp ở nhiều nơi nên sẽ nhanh hơn.

Vì sao đứt cáp quang mà mạng 3G vẫn chạy ầm ầm?

Nhưng đó không thực sự là trường hợp. Theo tìm hiểu của mình trên congnghe5giay thì 3G chủ yếu thông qua đường cáp quang biển quốc tế của VNPT. Và hơn hết, gọi là 3G nhưng để internet đến được với những chiếc smartphone của chúng ta thì nhà mạng còn cần đến các trạm phát sóng BTS.

Các trạm phát sóng này sẽ sử dụng internet từ hệ thống cáp quang đến chân cột, hệ thống này cũng chỉ sử dụng internet quốc tế qua cáp quang.

Về bản chất, cách chúng ta sử dụng mạng 3G hay Wifi, cáp quang để kết nối với các dịch vụ, trang chủ nước ngoài là như nhau. Vì vậy mạng 3G vẫn có thể bị ảnh hưởng do đứt cáp như thường.

Nhưng hiện nay, hầu hết internet trên 3G đều sử dụng mạng của VDC thuộc VNPT. Tuyến mạng này khác với các tuyến cáp quang biển AAG, APG,… đang được ngầm hóa trên biển đối với các tuyến mạng bằng cáp quang biển, ADSL,…

Hơn nữa, nó có tổng dung lượng quốc tế lên đến 200 Gbps, một con số rất “khủng”. Đó là lý do khi đứt cáp quang, mạng 3G vẫn ổn định thì cáp quang lại bị ảnh hưởng.

Vì sao đứt cáp quang mà mạng 3G vẫn chạy ầm ầm?

Một lý do khác: Các nhà mạng thường có xu hướng ưu tiên kết nối 3G hơn vì tốc độ thấp hơn, chiếm ít băng thông hơn. Tính đến tháng 8/2016, theo Zing, tốc độ mạng 3G trung bình của Việt Nam chỉ đạt 3,81 Mbps.

Trong khi đó, tốc độ của một mạng cáp quang thông thường trung bình dao động từ 20 đến 35 Mbps. Tức là một hộ gia đình sử dụng cáp quang sẽ chiếm băng thông của 8 đến 9 người cùng truy cập mạng 3G. Việc các nhà mạng vào mùa đứt cáp vẫn ưu tiên cho mạng 3G hơn châu Âu là điều dễ hiểu.

Và nguyên nhân cuối cùng có lẽ nằm ở việc giá cước 3G cao hơn so với giá cước cáp quang phổ thông nên các nhà mạng vẫn sẽ ưu tiên. Chẳng hạn với 70.000đ, chúng ta chỉ được sử dụng 3G tốc độ cao của nhà mạng Mobifone trong 600 MB đầu tiên.

Trong khi đó, từ 250.000 trở lên, cả gia đình được sử dụng cáp quang không giới hạn dung lượng. Với mùa đứt cáp này, nhiều người dùng sẽ đăng ký thêm, mở rộng dịch vụ 3G nhiều hơn để có tốc độ ổn định phục vụ công việc và giải trí nên mình nghĩ nhà mạng ưu tiên băng thông cho 3G nhiều hơn để người dùng hài lòng hơn.

Không đăng ký 3G, làm sao để tốc độ mạng cáp quang tốt hơn?

Vì sao đứt cáp quang mà mạng 3G vẫn chạy ầm ầm?

Theo kinh nghiệm của mình thì hiện nay có 2 cách đơn giản giúp bạn truy cập internet bằng điện thoại thông minh qua Wifi hoặc cáp quang:

  • Đổi DNS thành Google DNS.
  • Sử dụng trình duyệt có sẵn mạng riêng ảo (VPN) hoặc tải xuống phần mềm VPN có sẵn trên Android và iOS như Opera VPN.

Xem thêm: Mẹo tăng tốc Wi-Fi trong những ngày đứt cáp

Với 2 cách trên, tốc độ truy cập internet bằng smartphone hay laptop qua cáp quang, mạng Wifi sẽ được cải thiện đôi chút, qua đó giúp bạn đỡ cảm thấy khó chịu hơn.

Bạn có hài lòng với chất lượng mạng internet và 3G tại Việt Nam không? Và mạng 4G đang dần được phổ biến, bạn đã thử chưa và mong muốn điều gì?

Bạn sẵn sàng trả thêm bao nhiêu tiền để nâng cao chất lượng dịch vụ internet, cáp quang để không xảy ra những tình huống như thế này?

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm