Blog

Có Nên Dùng Khóa Cửa Điện Tử Không? ⚡️ Ưu Nhược Điểm Của Khóa

361

Hiện nay, các loại khóa cửa điện tử thông minh rất được ưa chuộng. Vậy có nên dùng khóa cửa điện tử không? Cùng tìm câu trả lời trong bài nhé. Vậy có nên dùng khóa cửa điện tử thông minh hay không? Hãy cùng phân tích vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Khóa cửa điện tử là gì?

Khoá điện tử là loại khóa đặc biệt sử dụng các chức năng thông minh để mở cửa thay vì phải mở bằng chìa khóa cơ như các loại khóa thông thường khác. Loại khóa này được thiết kế sang trọng phù hợp với mọi ngôi nhà, chung cư, biệt thự hay khách sạn hiện đại.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa điện tử như khóa vân tay, khóa thẻ từ, khóa mật khẩu và khóa điều khiển từ xa.

Khóa cửa thông minh PHILIPS 9300 kèm mắt thần thông minh PHILIPS DV001

Khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp, bao gồm thân khóa và cảm biến vân tay hoặc mật mã, đầu đọc thẻ từ … Thân khóa bao gồm mặt trước khóa, mặt sau khóa và chìm. Khóa điện tử có thêm một mạch điện tử và thiết kế cơ khí đặc biệt để kết nối điện tử với tay nắm khóa để điều khiển quyền mở cửa.

Khóa cửa điện tử sử dụng pin AA , thời gian sử dụng từ 6 đến 12 tháng tùy vào mức độ sử dụng của khóa.

Khóa cửa điện tử hoạt động như thế nào?

Đối với bất kỳ loại khóa cửa nào thì chốt và bu lông là 2 bộ phận quan trọng trong cấu tạo của khóa thông minh hay khóa truyền thống. Cơ chế hoạt động của khóa và mở cửa bằng cách người dùng xoay hoặc vặn tay nắm cửa để di chuyển chốt và chốt bên trong ổ khóa.

Khóa cửa truyền thống hoạt động theo cơ chế chốt và khóa, trong đó phần xi lanh của ổ khóa sẽ được giữ bằng một sợi dây kim loại nhỏ, khi tra chìa khóa vào và xoay, các mép răng cưa sẽ di chuyển. đồng đều để vận hành xi lanh và mở khóa.

Khóa cửa điện tử Samsung

Khác với khóa cửa truyền thống với thao tác đơn giản, khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp hơn. Cấu tạo của khóa cửa điện tử cũng bao gồm các cơ cấu truyền động được kết nối với bu lông hoặc xi lanh và một động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn vào khung cửa.

Phần bên ngoài của khóa cửa điện tử cao cấp bao gồm thân khóa và cảm biến vân tay hoặc mật khẩu, đầu đọc thẻ từ. Mặt trước ổ khóa gồm cảm biến vân tay, mã số, thẻ từ, tay nắm phía trước, nắp đậy chìa cơ. Mặt sau có nắp pin khóa cửa điện tử , nơi chứa pin, tay nắm sau, chốt khóa bên trong và phần chìm là nơi chứa chốt và ổ khóa cơ.

Có nên dùng khóa cửa điện tử không?

Để trả lời được câu hỏi này, hãy cùng phân tích những ưu nhược điểm của loại khóa này nhé.

Ưu điểm của khóa cửa điện tử

Khóa điện tử mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • An toàn và bảo mật cao: Dấu vân tay trên khóa cửa điện tử rất khó làm giả, đồng thời có thể kiểm tra lịch sử ra vào để quản lý an ninh tốt hơn. Hơn nữa, khi có hoạt động bất thường và hiện tượng cạy phá, khóa sẽ phát ra âm thanh báo động rất lớn, thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh và khiến kẻ gian hoảng sợ.
 • Phương thức hoạt động đa dạng: như vân tay, thẻ từ, mật khẩu,… giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn, đồng thời giúp các thành viên trong gia đình không cần mang theo chìa khóa vẫn vào được nhà, khắc phục tình trạng mất chìa khóa.
 • Dễ sử dụng: Chỉ cần một chiếc thẻ từ hoặc dấu vân tay, bạn có thể mở khóa dễ dàng trong tích tắc, không cần phải mang theo nhiều chìa khóa cùng lúc, không cần mất nhiều phút để mở hoặc đóng. Thao tác sử dụng khóa điện tử đơn giản, tiện lợi giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, khi không có thời gian đóng cửa vội, cửa sẽ tự động khóa lại.
 • Kiểm soát ra vào chặt chẽ: Khi lắp đặt khóa thông minh, việc kiểm soát ra vào trong nhà trở nên vô cùng dễ dàng. Thiết bị điện tử này sẽ ghi lại ngày giờ, người ra vào bất cứ lúc nào. Nó là một công cụ lý tưởng cho môi trường làm việc vì nó cho phép kiểm soát hoàn toàn quyền truy cập vào một khu vực cụ thể.
 • Thiết kế hiện đại, đẹp mắt: Các dòng khóa cửa hiện nay được sản xuất rất đa dạng với nhiều mẫu mã, tính năng, màu sắc khác nhau phù hợp với từng tông màu chủ đạo của ngôi nhà.
 • Cảm biến báo cháy và mở cửa tự động: Một tính năng tuyệt vời khác của khóa cửa điện tử là khi xảy ra hỏa hoạn, cảm biến nhiệt độ bên trong thiết bị sẽ phát hiện nhiệt độ vượt quá giới hạn và phát ra âm thanh báo động. Đồng thời khóa cũng tự động mở chốt, bạn chỉ cần đẩy nhẹ cửa và ra ngoài.

Nhược điểm của khóa điện tử

Bên cạnh các ưu điểm, khóa điện tử thông minh cũng tồn tại nhiều điểm hạn chế như:

 • Giá thành cao : Vì là sản phẩm thiết bị thông minh nên giá thành của khóa điện tử cao hơn nhiều so với khóa thông thường.
 • Khó lắp đặt hơn khóa cơ thông thường : Trước khi lắp đặt khóa thông minh, cần đo kích thước cửa cẩn thận để lắp đặt vừa khít với mép cửa. Ngoài ra, khi khoan lỗ để gắn phần lõm của khóa phải cẩn thận kẻo làm hỏng cửa.
 • Phải gọi chuyên gia khi có sự cố về khóa : Do khóa điện tử có cấu tạo vô cùng phức tạp, lại là sản phẩm công nghệ cao nên khi hỏng hóc. Bạn phải mời một người có kiến thức chuyên môn để mở khóa thay vì những thợ khóa thông thường.
 • Sự cố không điều khiển được: Nếu bị cúp điện, hết pin khiến khóa cửa điện tử không thể hoạt động bình thường. Hoặc dấu vân tay có vết thương khiến chìa khóa không xác thực được danh tính chủ nhân.

Có nên dùng khóa điện tử thông minh không?

Với những ưu điểm và nhược điểm của khóa điện tử mang lại, gia đình bạn hãy cân nhắc có nên trang bị ngay loại khóa này để bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của mình hay không. Tùy vào tình hình tài chính của gia đình và thiết kế cửa mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại khóa phù hợp.

Khóa cửa điện tử thông minh có những loại nào?

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về từng loại khóa cửa để xem đặc điểm của các loại khóa cửa nhé!

Khóa cửa thẻ từ

Khóa cửa thẻ từ là sử dụng thẻ tích hợp đầu đọc hoặc thẻ từ bên trong để khóa có thể “đọc” và cấp quyền mở cửa.

Hệ thống khóa thẻ từ là sử dụng thẻ từ để thiết bị xác định được danh tính của chủ thẻ. Để tạo cơ chế xác thực cho phép hoặc không cho phép truy cập cửa. Thông thường, cửa sẽ luôn được khóa (đóng). Và chỉ mở được khi người dùng sử dụng thẻ đã được tích hợp đầu đọc trên hệ thống của khóa để mở cửa.

khóa cửa thông minh thẻ từ

Chỉ cần có thẻ từ tương ứng sẽ mở cửa dễ dàng, thích hợp chuyển nhượng, ứng dụng cho nhiều người. Vì vậy, khóa cửa thẻ từ thường được sử dụng cho khách sạn, văn phòng, chung cư, căn hộ,… Đây là loại khóa được sử dụng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam bởi tính tiện dụng của nó.

Khóa cửa bằng mật mã (code)

Đây là loại khóa điện tử sẽ hiển thị bảng điều khiển cảm ứng từ 1 đến 9 giống như điện thoại, người dùng sẽ nhập mật khẩu để mở cửa. Nếu đúng mật khẩu, cửa sẽ tự động mở.

Với loại khóa điện tử này, chỉ cần người có mật khẩu là mở được cửa. Không giới hạn số người mở cửa như khóa vân tay.

Khóa này áp dụng cho hộ gia đình, chung cư,… Khóa cửa mật mã rất an toàn bạn có thể tin tưởng là người bảo vệ tốt cho gia đình mình.

Khóa cửa vân tay

Khái niệm: Khóa cửa vân tay cực kỳ thông minh, chỉ cần nhấn vân tay của bạn vào ổ khóa trong vòng 2 giây, cửa sẽ được mở. Đây là một trong những loại khóa cửa thông minh được ưa chuộng nhất hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có 4 loại khóa cửa thông minh là khóa cửa vân tay gỗ, khóa cửa vân tay sắt, khóa cửa vân tay nhôm và khóa cửa vân tay kính.

Khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học, thay vì phải tra chìa vào ổ khóa như khóa cơ, hay bấm mật mã như khóa điện tử thì khóa cửa vân tay sẽ nhận diện dấu vân tay đã đăng ký trong hệ thống. để mở cửa.

Sau khi cài đặt khóa, bạn cần thực hiện cài đặt các mẫu dấu vân tay để có thể mở cửa. Dữ liệu này sẽ được lưu vào bộ nhớ của khóa cửa vân tay. Các dấu vân tay sẽ được đánh dấu bằng ID riêng biệt cho các thành viên khác nhau. Các thành viên này chỉ cần ấn dấu vân tay của mình lên vùng cảm biến nhận dạng của khóa, ngay lập tức hệ thống khóa sẽ quét hình ảnh vân tay và xác thực, nếu xác thực thành công thì cửa sẽ mở.

Số lượng dấu vân tay mà khóa cửa thông minh nhận diện được thường từ 100 đến 300 dấu vân tay khác nhau bao gồm vân tay chủ sở hữu và vân tay thành viên. Do đó, khóa vân tay này được sử dụng rộng rãi cho các chung cư, nhà riêng, căn hộ, văn phòng,…

Khóa cửa bằng điện thoại

Khóa điện tử sẽ liên kết với ứng dụng của hãng khóa trên điện thoại. Bạn chỉ cần mở áp và lướt nhẹ ngón tay, ổ khóa sẽ tự động mở sau vài giây. Đây là dòng khóa thông minh, bạn không cần phải lo sợ như quên chìa khóa xe, mờ vân tay, không mang theo thẻ từ nữa.

make your life happier

Nhật ký ra vào luôn có trên điện thoại. Do đó, bất cứ lúc nào bạn muốn kiểm tra xem ai đã ở trong nhà của bạn, bạn có thể. Đặc biệt, khóa sẽ gửi thông báo khi ra vào nhà. Hơn nữa, người giữ khóa có thể hủy lệnh mở cửa bất cứ lúc nào. Như vậy, việc ngăn chặn “những vị khách không mời mà đến” trở nên dễ dàng hơn.

Khóa điện thoại thường được sử dụng cho hộ gia đình, biệt thự, cá nhân,…

Đơn vị lắp đặt khóa cửa điện tử thông minh uy tín

Với 5 năm hoạt động trong lĩnh vực, HomePlus tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp, lắp đặt các thiết bị thông minh, giám sát an ninh cho các công trình. Các giải pháp mà HomePlus cung cấp bao gồm:

 • Hệ thống nhà thông minh (công tắc điều khiển đèn, rèm tự động, cửa sổ trời tự động, tưới cây tự động, cảm biến thông minh,..)
 • Hệ thống camera, thiết bị giám sát an ninh
 • Hệ thống mạng wifi nội bộ
 • Các loại khóa điện tử cho chung cư, văn phòng, biệt thự, khách sạn_
 • Giải pháp kiểm soát ra vào kết hợp chấm công (vân tay, khuôn mặt, thẻ từ…)
 • Lắp đặt cửa tự động. Hệ thống cổng rào, cửa xếp điện
 • Giải pháp kiểm soát bãi đậu xe thông minh

Bạn có nhu cầu muốn lắp đặt khóa cửa điện tử cho văn phòng, nhà ở của mình, hãy liên hệ với HomePlus để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ HomePlus:

 • Hotline: 0971 887 885
 • Đ/c: 183 Trần Phú, TP Huế
 • Website: www.nhathongminhhue.com
 • Email: homepluscompanyltd@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhathongminh.homeplus

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi “có nên dùng khóa cửa điện tử không?” Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình quyết định hợp lý nhất cho hệ thống cửa nhà và văn phòng của bạn.

5 ( 1 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm