Tin tức

Máy Bơm Nước Hỏa Tiễn Là Gì? ⚡️ Đặc Điểm – Cấu Tạo – Ứng Dụng

225

Trong những năm gần đây giếng khoan xuất hiện ngày càng nhiều và ngày càng phổ biến rộng, đặt biệt là tại các vùng thôn quê, vùng cao ở nước ta. Theo thống kê cho thấy Việt Nam có đến hơn 17 triệu người đang sử dụng nước sinh hoạt từ giếng khoan. Để có một cái giếng khoan thì phải đào tới độ sâu lên đến hàng trăm mét. Do đó máy bơm không thể sử dụng được mà phải dùng các loại máy bơm chuyên dụng. Trong số đó máy bơm hỏa tiễn ( máy bơm chìm) là dòng bơm đang được tin dùng nhất hiện nay. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu máy bơm nước hỏa tiễn là gì? Máy bơm hỏa tiễn có cấu tạo và ứng dụng như thế nào?

 Máy bơm nước hỏa tiễn là gì? Máy bơm hỏa tiễn có cấu tạo và ứng dụng như thế nào?

Máy bơm nước hỏa tiễn là gì?

Máy bơm nước hỏa tiễn (máy bơm chìm giếng khoan) đây là một thiết bị bơm có dạng cây. Dòng máy bơm này được đặt chìm hoàn toàn trong nước, kết cấu nhiều tầng cánh. Máy có độ đẩy cao rất lớn, có khả năng thả bơm khai thác sâu đạt đến gần 200m. Máy có thể tự mồi nước bằng dung dịch.

Máy bơm nước hỏa tiễn là gì?

Máy bơm hỏa tiễn có nhiều đặc điểm khác biệt và nổi trội hơn các dòng máy bơm nước thông thường về cấu trúc và môi trường hoạt động. Máy được thả chìm hoàn toàn trong nước.

Máy bơm hỏa tiễn được thiết kế với khả năng chống chịu nước. Thiết kế theo kiểu dáng này để bảo vệ động cơ luôn được khô ráo, tránh việc tiếp xúc trực tiếp với nước dẫn đến rò rỉ điện hư hại các bộ phận, động cơ.

Máy có dạng hình trụ được đặt theo chiều thẳng đứng giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt, phù hợp với những vị trí có không gian hẹp như giếng khoan. Kích thước của máy bơm hỏa tiễn hiện nay rất đa dạng: 3inch, 4inch, 5inch, 6inch, 8inch…phục vụ cho nhiều nhu cầu, quy mô khác nhau.

Bơm nước hỏa tiễn được phân chia thành 2 loại cơ bản:

 • Bơm hỏa tiễn động cơ chìm: Phù hợp giếng khoan công nghiệp có đường kính miệng giếng hơn 1 mét, máy được đặt chìm trong giếng khoan.
 • Bơm hỏa tiễn động cơ đặt cạn: Phù hợp với các loại giếng khoan dân dụng có đường kính miệng giếng nhỏ do công suất không cao, khả năng đẩy nước lên yếu hơn.

Đặc điểm, cấu tạo của máy bơm nước hỏa tiễn

Để có thể hoạt động tốt trong môi trường nước khắc nghiệt, máy bơm hỏa tiễn được cấu tạo từ những vật liệu chuyên dụng:

Máy bơm hỏa tiễn là gì? Cấu tạo của máy bơm nước hỏa tiễn

 • Thân làm bằng chất liệu inox chống chịu được sự ăn mòn của nước mặn, nước phèn….
 • Bánh công tác, cánh quạt, rô tơ thường được làm bằng nhựa tăng cứng hoặc thép không gỉ, hợp kim cao cấp theo phương pháp đúc đặc biệt, chính xác.
 • Cánh bơm được chế tạo bằng nhựa Polycarbonate nên không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước.
 • Vỏ máy thường được đúc từ hợp kim inox độ bền cao, không gỉ, chống ăn mòn và  oxi hóa.
 • Máy được lắp đặt hệ thống làm mát tự động tối ưu giúp gia tăng tuổi thọ máy, hạn chế nguy cơ cháy nổ hiệu quả. Máy tuy có hiệu suất cao nhưng vô cùng tiết kiệm điện.
 • Máy bơm hỏa tiễn còn được lắp đặt bộ cách nhiệt lớp B và có chế độ bảo vệ khỏi bụi, độ ẩm ở mức IP58

Máy bơm hỏa tiễn là gì? Cấu tạo của máy bơm nước hỏa tiễn

Ưu điểm của máy bơm hỏa tiễn

Ưu điểm của máy bơm hỏa tiễn

Ưu điểm lớn nhất của máy chính là khả năng hút nước từ mạch nước ngầm rồi trực tiếp bơm thẳng lên bồn chứa; hoặc lên mặt bờ với cột áp cao trên 30m.

Khả năng hút sâu, đẩy cao: để cải thiện tình trạng hút nước yếu từ các loại máy bơm hút giếng đặt trên cạn, các nhà sản xuất đã phát minh ra loại máy bơm hỏa tiễn này.

Nguyên lý hoạt động của máy

Máy bơm hỏa tiễn thiết kế đa tầng , theo chiều thẳng đứng. Các tính năng của máy bơm được nâng cấp và được cải thiện hơn gấp nhiều lần so với phiên bản cũ. Tuy nhiên về mặt cơ bản thì nguyên lý hoạt động vẫn không mấy khác với phiên bản cũ. Chất lỏng được hút vào buồng bơm, dưới sự tác động lớn của lực ly tâm trong máy bơm sinh ra từ hoạt động của máy, lúc này các phần tử của chất lỏng bị văng ra một cách liên tục, nước sẽ chảy từ các máng dẫn đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn hình thành quá trình đẩy của máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước hỏa tiễn

Trong lúc đang hoạt động khi đó thì từ lối vào của bánh xe công tác một vùng chân không sẽ được tạo ra do đó áp suất của bể chứa lớn hơn tại vị trí ống hút làm cho nước sẽ liên tục được bơm vào. 2 quá trình trên diễn ra liên tục tạo thành những hạt nước phun ra từ nguồn nước.

Trục của máy bơm được bảo vệ bởi khớp nối cơ khí nằm dưới cùng của máy bơm. Một số các bộ phận khác của máy bơm như vòng bi có tác dụng hỗ trợ trục bơm quay ở tốc độ cao.

Ứng dụng máy bơm nước hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là dong máy bơm thả chìm với cấu tạo nhiều tầng cánh, do vậy độ đẩy cao của bơm rất lớn. Máy có thể thả bơm khai thác sâu đạt lên đến gần  200m, nên máy bơm hỏa tiễn được ứng dụng khá nhiều trong sinh hoạt và kinh doanh, sản xuất.

Ứng dụng máy bơm nước hỏa tiễn

Ứng dụng của máy bơm hỏa tiễn trong đời sinh hoạt

Đây Là dòng máy bơm được thiết kế chuyên dụng cho việc bơm nước từ giếng, nên nó được ứng dụng rộng rãi:

Ứng dụng của máy bơm hỏa tiễn trong đời sinh hoạt

 • Sử dụng để bơm nước từ giếng khoan: có thể khai thác từ độ sâu từ 30m, 50m, 100m…
 • Sử dụng máy bơm hỏa tiễn cho giếng đào: hiện giếng đào được sử dụng phổ biến trong việc cấp nước cho sinh hoạt và nhiều các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác.
 • Ứng dụng trong hệ thống xử lý bể nước thải: lắp đặt máy bơm hỏa tiễn cho hệ thống xử lý nước thải mang lại hiệu suất cao. Tuy nhiên nó chỉ sử dụng được đối với nguồn nước thải không chứa các loại tạp chất, sỏi, đá, rác…và môi trường axit loãng, có nồng độ ít. Do thân máy bơm được chế tạo bằng inox chỉ có thể chịu được hóa chất nhẹ; cánh bơm làm từ nhựa nên sẽ dễ bị ăn mòn nếu máy bị cát đá chui vào.

Ứng dụng của máy bơm hỏa tiễn trong nông nghiệp

Máy bơm hỏa tiễn sử dụng trong nông nghiệp: với các khu vực có mạch nước ngầm ít; cần khai thác sâu… vì có địa hình cao và mực nước ngầm ở sâu nên cần phải khoan giếng để có nước để  tưới cây trồng…, nông dân sử dụng nước bằng cách nối đường ống tưới với máy bơm để cấp nước cho đường ống dẫn tưới.

Ứng dụng của máy bơm hỏa tiễn trong nông nghiệp

Khi chọn máy bơm hỏa tiễn cho nông nghiệp cần lưu ý các thông số sau: cột áp tính từ điểm thả bơm lên bồn chứa hoặc mặt bờ, khoảng cách đẩy xa tính từ miệng giếng đến đoạn cuối của đường ống, đường kính giếng khoan, áp suất bơm của máy.

Cách lắp đặt máy bơm cho giếng khoan

Máy bơm hỏa tiễn là gì? Cách lắp đặt máy bơm cho giếng khoan

Máy bơm hỏa tiễn chia thành 2 loại gồm loại 1pha và 3pha.

Với loại 1 pha:

 • Lắp đặt phần buồng với phần động cơ thành 1 khúc.
 • Tháo hộp tụ điện ra, kiểm tra chân đầu vào.
 • Quan sát màu dây điện của máy bơm. Dây có 3 lõi tương ứng 3 màu đen, xanh và nâu. Có 1 dây riêng rẽ là dây mát thì có thể bỏ qua.
 • Nối dây bơm vào dây hộp tụ theo màu đen, xanh và nâu tính từ trái sang phải.

Với loại 3 pha:

Với dòng máy bơm 3 pha không đấu qua tụ, máy bơm 3 pha thường được đấu qua tụ điện thông minh, giúp bảo vệ động cơ máy bơm khỏi các tác nhân do điện gây ra.

Khi lựa chọn máy bơm hỏa tiễn cần lưu ý gì?

Khi lựa chọn máy bơm hỏa tiễn cần lưu ý

Để lựa chọn được máy bơm hỏa tiễn phù hợp với  nhu cầu, trước khi mua máy bạn cần phải chú ý các đặc điểm sau:

 • Đường kính của máy bơm hỏa tiễn: tùy theo quy mô và nhu cầu sử dụng bạn cần phải lựa chọn loại máy có kích cỡ tương ứng.  Thời điểm hiện nay, loại được dùng phổ biến nhất là loại 4 inch và 6 inch.
 • Chú ý đến số lưu lượng nước cần bơm là bao nhiêu lít/ phút.
 • Đo lường chiều sâu của giếng khoan và lựa chọn vị trí đặc thả máy bơm.
 • Xem xét độ đẩy cao của máy: máy có thể đẩy nước lên độ cao bao nhiêu, độ cao từ máy lên bể chứa, vị trí mà nguồn nước được đưa ra sử dụng
 • Xác định tính chất của nguồn nước sử dụng, kiểm tra hàm lượng cát lẫn trong nước, nồng độ của nước để làm căn cứ xác định vật liệu của máy bơm.
 • Công suất muốn bơm là bao nhiêu.
 • Cuối cùng, sau khi kiểm tra và nắm rõ những thông số cần thiết cho máy bơm thì bạn nên chọn những thương hiệu uy tín lâu năm, đang được người tiêu dùng lựa chọn nhất hiện nay. Chọn lựa loại máy tương thích với nhu cầu sử dụng.

Tổng hợp các dòng bơm hỏa tiễn được tin dùng hiện nay

Trên thị trường nước ta hiện nay, các dòng máy bơm hỏa tiễn có chất lượng cao, được tin dùng nhiều nhất thường được nhập khẩu chủ yếu từ nước ngoài. Trong đó nổi bật nhất là các dòng thương hiệu sau:

Dòng máy bơm hỏa tiễn được tin dùng hiện nay

 • Dòng máy bơm hỏa tiễn Ebara Italy: Chất liệu làm bằng thép không gỉ, hiệu suất cao, độ bền cao, chịu lực, khó bị ăn mòn. Trục bơm cũng được chế tạo từ thép không gỉ, máy vận hành tốt trơn tru, tuổi thọ của máy bơm cao. Giá: 19.000.000 đ
 • Dòng máy bơm hỏa tiễn inox ircem: Buồng bơm và đầu bơm làm từ inox, nhiều tầng cánh, mức đẩy nước lên cao vô cùng tốt.
 • Dòng máy bơm hỏa tiễn Mastra: Có xuất xứ sản xuất từ Trung Quốc, Mastra cũng là dòng máy rất phổ biến chất lượng cao không ksm các dòng nhập từ italy, đặc biệt giá thành lại rẻ hơn nhiều
 • Ngoài ra, còn có một số dòng máy phổ biến ở phân khúc giá thấp hơn những dòng trên như: máy bơm CNP, NTP,…  các dòng xuất xứ Trung Quốc.

Địa điểm lựa chọn máy bơm hỏa tiễn chất lượng

Vì nhu cầu ngày càng lớn nên các đơn vị phân phối máy bơm ngày càng đông. Theo đó cũng phát sinh nhiều vấn đề về các mặt hàng kém chất lương. Do đó để không phải mất tiền oan, bạn nên tìm hiểu lựa chọn những điểm bán có uy tín cao. Cheapea là một đơn vị lớn và lâu đời chuyên cung cấp phân phối máy bơm nước giếng, máy bơm hồ cá, máy bơm mini,…các mặt hàng nhập khẩu đảm bảo uy tín, chất lượng.

Cheapea chuyên cung cấp các giải pháp bao gồm bơm nước năng lượng mặt trời cho hoạt động tưới tiêu nông nghiệp. Bên cạnh đó, công ty còn đầu từ về giải pháp như điện mặt trời mái nhà, robot vệ sinh tấm pin cho Solar Farm.

Công ty CHEAPEA - đơn vị cung cấp máy bơm hỏa tiễn hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn đang loay hoay trong việc tìm kiếm máy bơm bền tốt thì công ty Cheapea là một lựa chọn đáng tin và tuyệt vời.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: số 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 0949 17 2016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Bài viết trên là các chia sẻ đặc điểm, cấu tạo nguyên lý lắp đặt của máy bơm nước hỏa tiễn. Hy vọng sau khi đọc bài viết của chúng tôi giúp các bạn hiểu hơn về máy bơm nước hỏa tiễn là gì và nếu có nhu cầu cần một chiếc máy bơm các bạn hảy thử ghé công ty Cheapea để liwaj chọn cho mình một chiếc máy tốt nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm