Tin tức

Lập trình web là gì? Các bước tự học lập trình cho người mới

610

Lập trình web là một nghề rất có triển vọng và ngày càng được nhiều người quan tâm. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều người muốn tìm hiểu và tự học lập trình. Tuy nhiên, nếu không biết phương pháp học phù hợp sẽ tốn thời gian và không đạt được hiệu quả. 

Vậy lập trình web là gì? Các bước tự học lập trình cho người mới như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho người đọc khái niệm về lập trình web và thiết kế web, kiến thức lập trình và thiết kế web, những yếu tố nghề lập trình web cần biết và các bước tự học. 

Bên cạnh đó, internetcapquang.net cũng giới thiệu đến bạn đơn vị thiết kế website uy tín Miko Tech. Đây là công ty mà internetcapquang.net đánh giá cao và muốn gợi ý cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lập trình web là gì?

Lập trình web là công việc của một Web Developer (Lập trình viên website) nhận tất cả dữ liệu từ bộ phận thiết kế website để chuyển thành một trang web hoàn chỉnh dựa vào ngôn ngữ máy tính. Lập trình viên sẽ trang bị cho website một số công cụ để việc quản trị diễn ra đơn giản hơn. 

Lập trình là công việc của lập trình viên

Lập trình là công việc sử dụng các ngôn ngữ như: PHP, ASP… để xây dựng nên các website. Lập trình web là một nhánh lớn và rất quan trọng đối với ngành lập trình. Độ đơn giản hay phức tạp sẽ phụ thuộc vào chi phí cũng như nhu cầu mà khách hàng đề ra. 

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là công việc của Web Designer (Chuyên viên thiết kế website), tạo ra bộ mặt website hoàn chỉnh và trình bày những nội dung ý tưởng lên trang. Giao diện này có thể ở dạng động hay dạng website tĩnh HTML.

Nhà thiết kế trang web phải trình bày nội dung ý tưởng lên website

Người thiết kế website sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm diễn đạt ý tưởng nội dung website. Ngoài ra, chuyên viên thiết kế cần đảm bảo website có giao diện bắt mắt và bố cục hợp lý. Người dùng có thể truy cập trang này thông qua Internet bằng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

Kiến thức về lập trình và thiết kế web

Lập trình website và thiết kế trang web luôn có sự liên kết, giao thoa về nội dung và công việc. Dù cả hai thuộc hai lĩnh vực khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết và đảm đương thay nhau. 

Nhiều người nhầm lẫn giữa hai công việc này và thường gộp chung là thiết kế website. Người lập trình web thường đảm nhiệm một phần nhiệm vụ của công việc thiết kế website và ngược lại. 

Lập trình web và thiết kế website có sự liên kết với nhau

Công việc đầu tiên của lập trình web là học kiến thức về thiết kế thay vì ngôn ngữ lập trình. Kiến thức cơ bản về thiết kế là HTML, CSS để tạo ra giao diện tĩnh cho trang web. Sau đó, bạn phải học ngôn ngữ lập trình webhệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL để tiếp cận những công nghệ phức tạp hơn.

Nghề lập trình web cần học gì?

Kiến thức về HTML, CSS, JS

Hiện nay, có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình, mỗi loại đều phục vụ cho mục đích hay ngành học khác nhau. Trong số đó, lập trình HTML, CSS hay JS là một trong những ngôn ngữ quan trọng để tạo ra một website. Đây chính là cơ sở và nền tảng để bạn học thêm những kiến thức nâng cao khác.

Lập trình viên cần học lập trình HTML, CSS và JavaScript

Chức năng chính của HTML: HTML giúp bạn xây dựng cấu trúc siêu văn bản ở trang web, bên cạnh đó còn khai báo những tập tin media như hình ảnh, video và nhạc. Thông qua HTML, lập trình viên có thể:

 • Thêm tiêu đề, định dạng văn bản và ngắt dòng.
 • Tạo danh sách và ký tự đặc biệt, chèn hình ảnh và liên kết.

Chức năng chính của CSS: CSS giúp người lập trình kết hợp với ngôn ngữ markup HTML tạo ra phong cách cho website. Đây là ngôn ngữ lập trình quy định các thành phần HTML sẽ xuất hiện trên frontend như thế nào. Khi sử dụng CSS, bạn có thể:

 • Điều khiển bố cục, màu sắc và phông chữ giúp phân biệt cách hiển thị trang web với nội dung chính. 
 • Lập trình viên tiết kiệm được công sức thông qua điều khiển định dạng của nhiều website.
 • Tạo phong cách cho những yếu tố được viết dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu.

Chức năng chính của JS: JS có tác dụng chuyển website từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động, giúp tăng tương tác và nâng cao trải nghiệm người dùng. JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi khi kết hợp với ngôn ngữ HTML hoặc CSS để thiết kế website động. Nhờ JS, bạn sẽ:

 • Tạo ra các trò chơi và hoạt hình 2D, 3D…
 • Lập trình ứng dụng di động.
 • Lập trình ứng dụng web và máy chủ.

Lập trình web Front end

Lập trình web Front end chịu trách nhiệm phát triển giao diện website

Front end là phần tương tác với người dùng trên website. Lập trình web Front end sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng giao diện cho website để người dùng truy cập và tương tác trực tiếp. Sau khi học kỹ về HTML, CSS và JS thì lập trình viên cần học thêm các công nghệ sau:

 • jQuery: jQuery là thư viện ngôn ngữ lập trình JS, qua đó cung cấp những hiệu ứng và chức năng thông qua những câu lệnh đơn giản. jQuery có thể tạo ra các tương tác, sự kiện và hiệu ứng trên website một cách dễ dàng.
 • JavaScript frameworks: JS frameworks là kiến trúc kiểm soát luồng đi của dữ liệu trong ứng dụng. Các framework hiện nay bao gồm Emberr, AngularJS, ReactJS,… giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian lập trình và tạo ra những tương tác thân thiện với người truy cập. 
 • Kiến thức về UX/UI: Đây là yếu tố quan trọng khi lập trình front end. UI là thiết kế giao diện trực quan và UX là cách thiết kế website thân thiện với người dùng. Qua học hỏi về UX/UI, bạn sẽ biết cải thiện điều gì ở website để trang web phát triển tốt hơn.
 • CSS và các framework front end: Framework Bootstrap phổ biến nhất hiện nay nhờ tính năng hỗ trợ thiết kế website nhanh chóng. Ngoài ra, nếu như muốn trở thành một Front end developer thì bạn nên am hiểu thêm những framework như: Foundation, Materialize, Semantic UI,… 

Lập trình web Back end

Lập trình web Back end giúp website hoạt động hiệu quả

Lập trình website Backend xử lý yêu cầu, câu lệnh và lựa chọn thông tin chuẩn để hiển thị lên màn hình. Công việc của một lập trình viên Back end là viết ra các chương trình (application, service) để giao tiếp với các hệ thống cơ sở dữ liệu. Lập trình web Back end cần học thêm công nghệ sau:

 • Ngôn ngữ lập trình: Java, PHP, Python, JS và Ruby…
 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu: Cơ sở dữ liệu chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu, việc chọn hệ thống cơ sở dữ liệu nào sẽ tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình bạn chọn. Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan trọng như: MS SQL Server, MySql, MongoDB…
 • Framework lập trình: Framework hỗ trợ cho lập trình Back end, vậy nên lập trình viên phải biết sử dụng ít nhất một framework. Việc lựa chọn framework cũng tùy vào ngôn ngữ lập trình bạn chọn. Ví dụ như ngôn ngữ Java thì chọn framework Spring Boot, PHP chọn Laravel…
 • Kiến thức về bảo mật: Bảo mật là yếu tố quan trọng và luôn được đặt lên hàng đầu với mỗi website. Vậy nên để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến website bạn nên có thêm những kiến thức về bảo mật.

Các bước tự học lập trình cho người mới

Bước 1: Tìm hiểu tại sao bạn muốn học lập trình?

Việc học lập trình cần xác định rõ rằng bạn muốn đáp ứng cho mục đích gì của bản thân và có đủ đam mê với ngành hay không. Trả lời câu hỏi “Vì sao bản thân phải học lập trình?” là điều cần thiết để bạn biết mong muốn của bạn sau khi học lập trình là gì, qua đó định hướng được hướng đi tương lai. 

Bước 2: Bạn cần biết bạn muốn tạo ra cái gì khi học lập trình?

Lập trình web là công việc có nhiều vị trí như Front end và Back end. Bạn cần biết bạn muốn tạo ra điều gì sau khi học lập trình để xác định được hướng đi rõ ràng. Học lập trình là một việc lâu dài và kiên trì, vậy nên nếu không tìm hiểu kỹ điều bạn mong muốn sẽ khiến bạn tốn thời gian và chán nản. 

Bước 3: Chọn ngôn ngữ lập trình

Trước khi quyết định học ngôn ngữ lập trình nào, bạn nên lựa chọn và xem xét kỹ liệu ngôn ngữ đó có cần thiết cho tương lai của bạn hay không. Hãy chọn ngôn ngữ mang giá trị lâu dài, đừng học một ngôn ngữ lập trình “dễ” khi bắt đầu.

Sau khi đã chọn được ngôn ngữ muốn học thì chỉ nên đọc tài liệu liên quan và không đọc quá nhiều thứ cùng một lúc. 

Bước 4: Tìm hiểu cơ bản về khoa học máy tính

Sau khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình thì bạn nên tìm hiểu cơ bản về khoa học máy tính bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa những yếu tố như phần cứng, hệ thống, mạng lưới… Bạn có thể học hỏi thêm về xây dựng web, hệ thống dữ liệu và hệ điều hành.

Bước 5: Bắt đầu học lập trình trực tuyến

Bạn đã có hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ lập trình và xây dựng website ra sao, đây là lúc để đưa kiến thức vào thực tế để nhận ra bạn còn thiếu những gì. 

Lập trình những ý tưởng đơn giản để cải thiện trình độ

Bạn hãy bắt đầu luyện tập bằng cách lập trình những ý tưởng đơn giản. Sau khi hoàn thành, bạn hãy đánh giá mình sai ở đâu để khắc phục và tiếp tục nỗ lực học tập.

Giới thiệu dịch vụ thiết kế website uy tín, chất lượng tại Miko Tech

Miko Tech là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh dịch vụ thiết kế website, đơn vị còn giúp khách hàng phát triển với sự hỗ trợ các giải pháp Marketing toàn diện. 

Miko Tech là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp hàng đầu

Công ty với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án thiết kế website lớn nhỏ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong thời gian qua, đơn vị Miko Tech đã ký kết và hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực bất động sản, nội thất,…

Lý do bạn nên chọn dịch vụ thiết kế website tại Miko Tech

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Đội ngũ Miko Tech có kinh nghiệm tham gia nhiều năm ở lĩnh vực thiết kế website và thị trường Marketing, là đội quân hùng mạnh giúp doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh. 

Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm tại Miko Tech

Đội ngũ có khả năng sử dụng đa nền tảng thiết kế như WordPress, Laravel, React… đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế website của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Miko Tech không ngừng cập nhật xu hướng mới để đem đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Nhiều gói dịch vụ đa dạng

Đơn vị Miko Tech là dịch vụ cung cấp đa dạng về website và giải pháp Marketing cho doanh nghiệp. Việc lựa chọn đơn vị có nhiều dịch vụ sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Đặc biệt, tất cả dịch vụ tại đây đều nhận được phản hồi tốt từ các khách hàng cũ. 

Chi phí hợp lý

Chi phí là chủ đề mà mọi khách hàng quan tâm nhưng khó đưa ra mức giá cụ thể mà chưa có sự trao đổi giữa hai bên. Tuy nhiên, Miko Tech cam kết mang đến chi phí hợp lý với nhiều gói đa dạng khác nhau phù hợp với mọi doanh nghiệp. 

Dịch vụ nổi bật tại Miko Tech

Miko Tech là đơn vị được khách hàng tin tưởng và lựa chọn

Miko Tech cung cấp đa dạng các dịch vụ về thị trường Internet, đặc biệt là Thiết kế website chuyên nghiệp. Các website được Miko Tech thiết kế đều được tối ưu hóa chuẩn SEO, UX/UI. Các dịch vụ mà Miko Tech cung cấp như sau: 

 • Thiết kế website 
 • Thiết kế sàn thương mại điện tử 
 • Thiết kế website mỹ phẩm
 • Thiết kế Mobile App
 • Thiết kế Web App
 • Dịch vụ SEO tổng thể
 • Quản trị website
 • Hosting
 • Domain 
 • Quảng cáo Google/Facebook (Ads)
 • Thiết kế Branding – Thương hiệu 
 • Chụp hình sản phẩm 
 • Đăng ký, thông báo website với Bộ Công thương

Thông tin liên hệ dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp Miko Tech  

Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp tại Miko Tech

Liên hệ Miko Tech ngay qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ thiết kế website bán hàng chuẩn UX/UI – SEO nhé!

Trụ sở chính

 • Website: https://mikotech.vn/
 • Hotline: 028 3636 8805 – 0909 326 456
 • Email: support@mikotech.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/mikotechagency
 • Fanpage tuyển dụng: https://www.facebook.com/mikotechtuyendung
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/mikotech-agency/
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@mikotechcareers 
 • Thời gian hoạt động: Thứ 2 – Thứ 6 từ 8h30 – 17h30 | Thứ 7 từ 8h30 – 12h30 
 • Trụ sở chính: Tầng 15, Robot Tower, 308-308C, Đường Điện Biên Phủ, Phường 04, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Văn phòng Singapore

 • Địa chỉ: 68 Circular Road, #02-01, Singapore
 • Email: info@mikotech.net
 • Thời gian hoạt động: 9h00 – 18h00 từ Thứ 2 – Thứ 6

Thông qua bài viết Lập trình web là gì? Các bước tự học lập trình cho người mới, internetcapquang.net đã cung cấp cho bạn thông tin lập trình web là gì, khái niệm thiết kế web, kiến thức về lập trình và thiết kế web. 

Đồng thời, bài viết cũng giới thiệu đến bạn nghề lập trình web cần học gì, các bước tự học lập trình cho người mới. internetcapquang.net đánh giá Miko Tech là đơn vị thiết kế website uy tín và chuyên nghiệp với những sản phẩm chất lượng. 

Nếu như bạn có nhu cầu thiết kế website đầy đủ các tính năng thì hãy tham khảo công ty Miko Tech nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Internetcapquang.net

https://internetcapquang.net
Internetcapquang.net Là một blog chuyên review các nhà mạng internet tại Việt Nam & cung cấp các kiến thức hữu ích

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm